Thứ hai, 27/05/2024 | 10:14
RSS

Bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Thứ tư, 07/02/2018, 19:39 (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam chính thức khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology).

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư
 PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ khai trương  có sự tham gia của PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT Bộ y tế; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và hơn 100 bệnh nhân cùng gia đình.

Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới Tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng dữ liệu bao gồm hàng chục triệu hồ sơ bệnh án, hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục các kiến thức và thuốc mới trong điều trị ung thư.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư  2
Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Công ty Five9, đơn vị triển khai ứng dụng IBM Watson for Onclogy tại Việt Nam

Công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Đây không chỉ là cơ hội cho người bệnh ung thư tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.

Sau quá trình tích hợp và chuyển giao, đội ngũ bác sĩ của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng để phục vụ bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư  3
TS. Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 400 giường bệnh với hơn 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về ung thư trong nước và nước ngoài. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh thiết và điều trị khối u… đáp ứng điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân.

Việc đưa công nghệ IBM Watson for Oncology này vào điều trị ung thư sẽ góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến T.Ư. Đặc biệt, giảm chi phí cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh mà vẫn có đầy đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Cũng trong buổi lễ, bệnh nhân ung thư đầu tiên của Việt Nam cũng được tiếp cận với công nghệ tiên tiến thế giới ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư - IBM Watson for Oncology tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư  4
Bệnh nhân ung thư và người nhà cùng các bác sĩ tư vấn

Bệnh nhân và người nhà đã được các bác sỹ của Hội đồng chuyên môn thảo luận với sự tư vấn từ IBM Watson for Oncology để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu. Hệ thống đã trợ giúp đắc lực cho các bác sỹ ung thư trong việc đưa ra phác đồ hiệu quả dựa trên những bằng chứng cụ thể, được cá thể hóa cho trường hợp của bệnh nhân. Với phác đồ này, bệnh nhân có thêm sự an tâm và tự tin để điều trị ung thư.

Sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, thời gian tới IBM Watson for Oncology sẽ được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện khác trên toàn quốc.

Khánh Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN