Thứ năm, 16/09/2021 | 17:52
RSS

Bệnh viện Bạch Mai thông báo 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Thứ bảy, 28/03/2020, 09:48 (GMT+7)

Sáng 28/3, bệnh viện Bạch Mai ghi nhận thêm 2 ca dương tính với Covid-19, ngay sau đó, bệnh viện đã ra quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Bệnh viện Bạch Mai thực hiện 'Nội bất xuất, ngoại bất nhập'
Bệnh viện Bạch Mai ra quy định "Nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã phong tỏa khu vực nhà ăn, nơi có hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với covid-19 Cả hai đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Bệnh viện ngay lập tức tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện và đã ra quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập" nhằm hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm lọt ra bên ngoài.

Theo nhận định của Bộ Y tế, nguồn lây Covid-19 này có khả năng lây lan từ nhiều ổ dịch khác nhau trong đó có nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Trong những ngày vừa qua, có rất nhiều người đến khám ngoại trú tại bệnh viện Bạch Mai. Ngay khi có những ca nhiễm đầu tiên, bệnh viện đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ người tới thăm khám tại các tỉnh từ ngày 13/3 và gửi về từng địa phương yêu cầu liên lạc, khai báo y tế tới cơ sở y tế gần nhất.

Chía sẻ với Tiền Phong, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội nhận định, nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện này rất cao, do các vấn đề nội tại của bệnh viện là bệnh nhân nặng rất nhiều, nếu xảy ra dịch trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

“CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai bao vây khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Cảm cho biết thêm.

Vì vậy, bệnh viện đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân từ và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Các bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu có kết quả âm tính với Covid-19 và sẽ được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo dưới sự giám sát của địa phương.

Như vậy, tính đến nay, có 9 người mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Bạch Mai, gồm: 2 điều dưỡng (BN86, BN87), con gái của BN86 (là BN107), 2 nhân viên cung cấp nước sôi (BN168, BN169), 2 bệnh nhân khoa Thần kinh (BN133, BN161), 2 người nhà bệnh nhân (BN162, BN163).

T.Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN