Thứ hai, 16/05/2022 | 11:35
RSS

Bệnh viêm khớp mắt cá chân: Điều trị sớm, phòng ngừa tổn thương

Thứ ba, 18/01/2022, 08:56 (GMT+7)

Bệnh viêm khớp mắt cá chân gây đau, sưng và mất chức năng khớp. Điều trị bệnh sớm và tích cực là điều quan trọng để hạn chế các tổn thương nghiêm trọng.

Bệnh viêm khớp mắt cá chân

Bệnh viêm khớp mắt cá chân gây khó khăn trong việc di chuyển

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp mắt cá chân

Chấn thương mắt cá chân trước đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm khớp mắt cá chân. Ở những người bị chấn thương như gãy mắt cá chân, sụn có thể bị hư hỏng và điều này có thể dẫn đến viêm khớp nhanh hơn. Khi mắt cá chân bị thương, cũng dễ bị chấn thương gọi là hoại tử xương. Khi hoại tử xương xảy ra do chấn thương mắt cá chân thì dòng máu đến một phần của xương sẽ bị tổn thương. Tình trạng u xương cũng có thể dẫn đến viêm khớp mắt cá chân.

Một nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm khớp mắt cá chân là do viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh phong thấp. Bệnh phong thấp gây viêm khớp và tổn thương sụn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, cần phải điều trị.

Nhiễm trùng khớp, dẫn đến tổn thương tế bào sụn là một nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến khớp mắt cá chân. Vì các tế bào sụn không thể hồi phục nên tổn thương do nhiễm trùng có thể tồn tại vĩnh viễn.

Mặc dù ảnh hưởng của di truyền đến bệnh viêm khớp chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học đã quan sát thấy gene di truyền có liên quan đến mòn khớp.

Trọng lượng cơ thể là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác của bệnh viêm khớp mắt cá chân. Bị thừa cân gây nhiều áp lực hơn lên các khớp chịu nhiều ảnh hưởng của trọng lượng như khớp hông, đầu gối, mắt cá chân, cũng như bàn chân. Những người béo phì có xu hướng phát triển bệnh viêm khớp và thường có nhiều tổn thương nhanh hơn đối với sụn khớp.

Bệnh viêm khớp mắt cá chân

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm khớp mắt cá chân

Triệu chứng của bệnh viêm khớp cổ chân

Bệnh viêm khớp mắt cá chân thường gây ra đau xung quanh khớp mắt cá. Các triệu chứng phổ biến khác gồm:

 • Cứng mắt cá chân
 • Sưng quanh khớp
 • Cành xương khiến khớp trông sần sùi
 •  Biến dạng khớp
 • Kích thích các dây thần kinh xung quanh khớp, gây ngứa ran và tê ở bàn chân và ngón chân (ít phổ biến hơn)

Bệnh viêm khớp mắt cá chân

Viêm khớp mắt cá chân gây sưng đỏ quanh khớp

Điều trị bệnh viêm khớp mắt cá chân như thế nào?

Các biện pháp hỗ trợ điều trị

Điều trị bệnh viêm khớp mắt cá chân nên bắt đầu bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trước tiên:

 • Một trong những bước đơn giản nhất có thể làm đầu tiên là thay đổi giày. Sử dụng giày có đệm lót có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.
 • Để giúp hỗ trợ khớp và ngăn chặn chuyển động quá mức, có thể sử dụng một nẹp được chế tạo để giúp giữ khớp cổ chân ở đúng vị trí.
 • Bệnh nhân nên cố gắng hạn chế các hoạt động va chạm như chạy và nhảy.
 • Những người thừa cân nên giảm cân để giảm áp lực lên mắt cá chân.

Bệnh viêm khớp mắt cá chân

Sử dụng nẹp giúp cố định và hỗ trợ phục hồi tổn thương mắt cá chân

Dùng thuốc

Ngoài việc điều chỉnh các hoạt động thể chất, dùng thuốc cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả. Thuốc chống viêm có thể hữu ích ở những bệnh nhân có các triệu chứng vừa phải. Bệnh nhân nên sử dụng cẩn thận và cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ vì có thể có các tác dụng phụ, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài.

Tiêm cortisone có thể cực kỳ hữu ích trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp mắt cá chân, đặc biệt là khi cơn đau bùng phát cấp tính.

Điều trị phẫu thuật

Nếu những phương pháp điều trị không phẫu thuật không thể làm giảm cơn đau mắt cá chân, thì bệnh nhân có thể cân nhắc các phương pháp điều trị phẫu thuật, xâm lấn hơn.

 • Phẫu thuật nội soi khớp mắt cá chân có thể hữu ích ở những bệnh nhân bị viêm khớp mắt cá chân đã xuất hiện các gai nhỏ xung quanh khớp gây cản trở khả năng vận động của khớp. Các gai xương này sẽ bị chèn ép khi mắt cá chân di chuyển lên xuống. Trong quá trình phẫu thuật nội soi khớp, bác sĩ có thể nạo bỏ đi các gai này để hỗ trợ chuyển động của khớp. Nếu bệnh viêm khớp mắt cá chân lan rộng hơn, khi đó một lượng đáng kể sụn bị mòn đi, phẫu thuật nội soi sẽ không mang lại nhiều lợi ích.
 • Phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh viêm khớp mắt cá chân tiến triển. Phẫu thuật này loại bỏ phần bị mòn của khớp và sau đó giữ xương vĩnh viễn ở một vị trí vững chắc.
 • Phẫu thuật thay thế mắt cá chân là một phương pháp điều trị đối với bệnh viêm khớp mắt cá chân nặng. Trong phương pháp này, sụn và xương bị hư hỏng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các bộ phận bằng kim loại hoặc nhựa.

Điều trị bệnh viêm khớp mắt cá chân an toàn và hiệu quả bằng thuốc Xương Khớp Đông y

Các phương pháp sử dụng thuốc theo y học hiện đại có ưu điểm là tác động trực tiếp vào vị trí khớp bị ảnh hưởng và cho hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, việc phải sử dụng thuốc lâu dài có thể gây ra những phản ứng phụ như gây Viêm loét dạ dày suy gan thận,… Do đó việc điều trị bệnh viêm khớp mắt cá chân bằng thuốc Đông y đang dần được ưa chuộng do tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng lâu dài.

Thuốc Xương Khớp Đông y không giảm đau, sưng, viêm một cách tức thì mà giảm từ từ, nhưng có tác động vào cơ địa, giúp tăng cường sức khỏe của xương khớp, ngăn ngừa và hạn chế bệnh tiến triển hoặc tái phát.

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

Bệnh viêm khớp mắt cá chân- Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.

- Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại