Thứ hai, 02/08/2021 | 22:56
RSS

Bệnh nhân khỏi COVID-19 ở Hải Dương khi về nhà được quản lý như thế nào?

Thứ bảy, 13/03/2021, 08:00 (GMT+7)

Sau khi được công bố điều trị khỏi bệnh, những trường hợp F0 sẽ về gia đình cách ly 21 ngày và có 3 lần lấy mẫu xét nghiệm...

Sự kiện:
Covid-19

Như Báo Gia đình & xã hội đã đưa tin, từ 28/01 tỉnh Hải Dương ghi nhận ca mắc covid-19 đầu tiên tại xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh). Do đây là chủng mới, nên ít ngày sau đó dịch bùng phát tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố.

Theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17h chiều nay (12/3), địa phương này ghi nhận thêm 2 ca bệnh mắc COVID-19 mới gồm: BN2549- chị P.T.V (SN 1985), trú tại Hoàng Tân là F1 của BN2296 và BN2402; BN2550 – anh T.T.K (SN 1993), trú tại Hoàng Hoa Thám (cùng TP. Chí Linh). 


Người dân khu dân cư Chúc Thôn, phường Cộng Hoà (TP. Chí Linh) xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Đ.Tùy

Hai ca bệnh trên đều làm công nhân Công ty Poyun đã được cách ly tập trung trước đó và hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Hải Dương có 715 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 418 bệnh nhân được điều trị khỏi ra viện và 297 trường hợp đang được điều trị.

Liên quan đến bệnh nhân được điều trị khỏi, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trong ngành y tế về hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với ca bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi.


Một gia đình thuộc phường Hải Tân (TP. Hải Dương) tự cách ly tại nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, hiện nay những hiểu biết về chủng mới kiểu Anh của virus SARS-CoV-2 vẫn còn chưa thực sự rõ ràng và có thể diễn biến khó lường. Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch, việc quản lý, theo dõi F0 sau khi ra viện cũng như xử lý ca bệnh tái dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương hướng dẫn tạm thời cách ly tại nhà đối với các ca bệnh F0 đã được điều trị khỏi, cụ thể như sau:

Trước khi bệnh nhân mắc COVID-19 được ra viện phải đáp ứng các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện. Ba mẫu bệnh phẩm (các mẫu lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR.


ThS, BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế chúc mừng bệnh nhân mắc COVID-19 tỉnh Hải Dương được điều trị khỏi, ra viện. Ảnh: Đ.Tùy

Công văn nêu rõ: Sau khi F0 ra viện về cách ly tại nhà, UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly y tế tại nhà 21 ngày. Việc quản lý trường hợp F0 do chính quyền địa phương và Tổ COVID cộng đồng.

Tổ COVID cộng đồng hàng ngày theo dõi sự chấp hành cách ly và giám sát sức khỏe của F0 tại từng hộ gia đình. Yêu cầu F0 và gia đình thực hiện đầy đủ các quy định cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày. Trong quá trình theo dõi nếu phát hiện bệnh nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: ốm mệt, sốt, ho, đau họng, cảm cúm, mất khả năng ngửi, viêm đường hô hấp… cần báo ngay cho trạm y tế xã và cơ quan y tế đến lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.


Sau khi bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 sẽ về nhà và tiếp tục thực hiện cách ly tại gia đình 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Ảnh: Đ.Tùy

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho F0 đang cách ly y tế tại nhà 3 lần: lần 1 vào ngày thứ 5-7; lần 2 ngày thứ 12-14; lần 3 ngày thứ 21 trong thời gian cách ly tại nhà.

Nếu sức khỏe của bệnh nhân bình thường và kết quả xét nghiệm lần 1,lần 2, lần 3 trong thời gian cách ly tại nhà đều âm tính với SARS-CoV-2 thì đủ điều kiện cho F0 kết thúc việc cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, UBND xã, phường, thị trấn cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà đối với người được cách ly.

Đức Tùy
Theo Giadinh.net