Thứ tư, 23/09/2020 | 09:25
RSS

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội tái dương tính sau nửa tháng ra viện

Thứ hai, 24/08/2020, 10:31 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội tái dương tính sau nửa tháng ra viện là BN348, về từ Thụy Điển.

Sự kiện:
Hà Nội

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội tái dương tính sau nửa tháng ra viện

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội tái dương tính sau nửa tháng ra viện. Ảnh: Thanh niên.

Bộ Y tế thông báo BN348, 39 tuổi, về từ Thụy Điển, ra viện gần nửa tháng tới đêm 23/8 đã phải nhập viện trở lại do tái dương tính với Covid-19. Ông Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin đêm 23/8 đơn vị tiếp nhận lại bệnh nhân tại phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, BN348 này sinh sống tại Rumania, từ Thụy Điển nhập cảnh về sân bay Nội Bài ngày 6/6, cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề công nghệ Cao, Nam Từ Liêm. Anh cùng vợ và 3 con khi ấy xét nghiệm dương tính Covid-19, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 19/6 đến ngày 8/8 ra viện về cách ly tại nhà.

Tới ngày 13/8, anh và gia đình là vợ và 3 người con được Trung tâm Y tế Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm sau ra viện, tất cả đều âm tính. Ngày 22/8, cả gia đình được lấy mẫu lần hai và hôm sau cho kết quả BN348 lại là dương tính, còn vợ và các con anh đều âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người này phải tiếp tục cách ly tại nhà dù đã âm tính lần 2. 

Về BN348, bác sĩ Trần Văn Giang cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân tốt, không ho, không sốt, không khó thở. Cũng theo bác sĩ, bệnh nhân tái dương tính chưa có bằng chứng có thể lây bệnh cho người khác nên không đáng lo ngại.

Nguyên nhân có thể do một đoạn ARN (vật chất di truyền) của virus sót lại trong mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính Covid-19. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo đúng phác đồ của bệnh viện và các bác sĩ đang theo dõi, làm các xét nghiệm lại.

Sau khi có thông tin BN348 tái dương tính, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với CDC Hà Nội phun thuốc khử khuẩn, phong tỏa căn nhà, lấy mẫu xét nghiệm F1, điều tra các trường hợp liên quan.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN