Thứ sáu, 27/05/2022 | 09:30
RSS

Bệnh nhân bị chân tay miệng độ IV được cứu sống thần kỳ

Thứ năm, 18/04/2019, 11:01 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, đây là một trong những ca tay chân miệng rất nặng nhưng với thương tổn trên da, niêm mạc ít nên dễ bị bỏ sót, nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhân bị chân tay miệng độ IV được cứu sống thần kỳ
 Bệnh nhi bị tay chân miệng độ IV được các bác sĩ tiến hành lọc máu.

Vừa qua khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc - Bệnh Viện Nhi Đồng Cần Thơ có tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Trương Duy. A (16 tháng tuổi, ngụ tại Bình Thủy, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng bức rứt, sốt rất cao, thở mệt. Qua thăm khám các bác sĩ ghi nhận bé quấy khóc, sốt cao 40 độ, thở nhanh 60l/p, khò khè, nhịp tim rất nhanh 190l/p, kèm theo giật mình chới với lúc khám, có vài nốt hồng ban ở bàn chân.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh tay chân miệng nặng có biến chứng hô hấp, tuần hoàn, thần kinh. Bé được điều trị tích cực đặt ống nội khí quản thở máy, truyền Gamma Globulin, An thần, nuôi ăn qua ống thông dạ dày… Bệnh diễn tiến theo hướng phức tạp thêm, hạ sốt tích cực bé vẫn sốt cao liên tục 40 – 41 độ, tim rất nhanh 180 – 190 l/p, trụy tim, huyết áp tụt dần, sonde dạ dày ra máu tươi.

Tình trạng nguy kịch, khoa tiến hành hội chẩn với Ban Giám Đốc bệnh viện, hội chẩn bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM chẩn đoán bé là bệnh Tay Chân Miệng Độ IV, tỉ lệ tử vong rất cao, trường hợp của bé chỉ có lọc máu liên tục mới có thể giành lại sự sống cho bé.

Với sự hổ trợ tích cực của bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến, PGĐ bệnh viện Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh, bé A được tiến hành lọc máu liên tục tại khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc, BV Nhi Đồng Cần Thơ. Qua 1 chu kỳ lọc 24 giờ, bé đáp ứng tốt với điều trị, giảm sốt hẳn, nhịp tim trở về bình thường. Qua 12 ngày điều trị bé hồi phục hoàn toàn đã xuất viện trong niềm vui vỡ òa của gia đình và các y bác sĩ.

Bệnh nhân bị chân tay miệng độ IV được cứu sống thần kỳ 2
Sau 12 ngày điều trị tích cực bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn.

Đây là trường hợp bệnh nhi thứ 2 mắc Bệnh Tay Chân Miệng nặng được khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống Độc, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ cứu sống với sự hổ trợ chuyển giao kỹ thuật lọc máu từ bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng TP.HCM.

Lọc máu liên tục là một trong những kỹ thuật hồi sức chuyên sâu. Được chỉ định cho những bệnh nhân có tổn thương đa cơ quan trong bệnh tay chân miệng nặng, suy thận cấp do ong đốt, viêm tụy cấp, ốc nhiễm trùng…, bằng cách lấy đi các độc tố mà cơ thể không còn khả năng bài tiết ra.

Qua trường hợp của bệnh nhi A, các bác sĩ cũng cảnh báo, đây là một trong những ca tay chân miệng nặng nhưng với thương tổn da niêm ít nên dễ bỏ sót, nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng. Cần phải đưa trẻ đi khám ngay khi em ó biểu hiện sốt cao, có nổi hồng ban tay chân, loét miệng đặc biệt các bé lứa tuổi nhà trẻ.


Xem thêm clip: ​Những dấu hiệu để cha mẹ ngay lập tức nhận ra căn bệnh chân tay miệng vô cùng nguy hiểm ở trẻ

Lê Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN