Thứ sáu, 25/09/2020 | 06:45
RSS

Bệnh nhân 812 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Chủ nhật, 09/08/2020, 13:29 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân 812 đây là nam 63 tuổi, nhân viên giao hàng, trú tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân đã hai lần xét nghiệm PCR âm tính, đến lần thứ 3 lại cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Covid-19

Bệnh nhân 812 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 TP Hà Nội (BCĐ) đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc hợp, liên quan đến BN 812 được Bộ Y tế công bố sáng cùng ngày, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân là nam 63 tuổi, là nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo ông Hiền, bệnh nhân 812 đã hai lần xét nghiệm PCR âm tính, tuy nhiên đến lần xét nghiệm thứ 3 lại cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân 812 làm cùng tại cửa hàng với bệnh nhân 447 và có tiếp xúc gần. Ngày 29/7, ông được Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần một, kết quả âm tính. Ông sau đó cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Ngày 3/8, ông sốt, mệt mỏi và chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn để cách ly, điều trị. Ngày 4/8, ông được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm PCR lần hai, âm tính. Ngày 7/8, các triệu chứng tăng lên, bệnh nhân tiếp tục xét nghiệm lần ba. Mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội). Ngày 8/8, CDC Hà Nội thông báo kết quả dương tính.

Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay từ việc này cho thấy thành phố đã xuất hiện ca bệnh thuộc thế hệ thứ hai liên quan yếu tố Đà Nẵng. Bệnh nhân 447 là thế hệ thứ nhất. "Thực tế trên đã cảnh báo nguy cơ cho tất cả trường hợp trở về từ Đà Nẵng", ông nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân (BN) 812 mới đây nhất. 

Trước việc này, ông Chung yêu cầu phải tiến hành song song nhiều biện pháp, "chạy đua" với thời gian. Chậm nhất ngày 20/8, Hà Nội lấy mẫu xong số người từ Đà Nẵng trở về từ 15/7 đến nay. TP sẽ tập trung truy tìm F1, F2 của tất cả bệnh nhân trên địa bàn. Bệnh nhân đã được thông báo ở các tỉnh, địa phương khác nhưng liên quan Hà Nội hoặc người Hà Nội tiếp xúc gần với các bệnh nhân này thì coi như F1.

"Tất cả F1 phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm PCR. F2 cách ly tại nhà, sau đó lấy mẫu xét nghiệm", Chủ tịch Hà Nội nói và cho biết các trường hợp F1 phải lấy mẫu ít nhất hai lần, khi vào nơi cách ly tập trung và lúc ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN