Thứ hai, 15/07/2024 | 06:03
RSS

Bệnh nhân 416 phổi đông đặc, nặng hơn bệnh nhân phi công người Anh

Thứ tư, 26/08/2020, 11:58 (GMT+7)

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định trường hợp bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng còn nặng hơn, khó hơn cả bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

Sự kiện:
Covid-19

Bệnh nhân 416 phổi đông đặc, tình trạng nặng hơn bệnh nhân phi công người Anh

Bệnh nhân 416 đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: BSCC

Từ điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia buổi hội chẩn trực tuyến hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân covid-19 chiều ngày 25/8, đại diện lãnh đạo bệnh viện này nhận định trường hợp bệnh nhân 416 còn nặng hơn, khó hơn cả bệnh nhân 91 (phi công người Anh) - người từng có thời gian điều trị kỷ lục tại Việt Nam cũng từng tiên lượng tử vong cao nhưng sau đó hồi phục kỳ diệu và trở về nước.

"Điểm khác biệt là bệnh nhân 91 không có bệnh nền nhiều như bệnh nhân 416. Bệnh nhân này vẫn dương tính SARS-CoV-2 sau hơn 1 tháng điều trị. Các thay đổi về thông số không đáp ứng, bệnh nhân vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, hình ảnh Xquang phổi của bệnh nhân cho thấy đã xơ phổi, không còn là phổi đông đặc có khả năng hồi phục" - điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra nhận định.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ cũng đưa ra giả thuyết chờ bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn bệnh Covid-19 thì sẽ đánh giá thể tích, chức năng phổi, cùng các điều kiện khác để tính toán khả năng ghép phổi.

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ được tăng cường cho TP Đà Nẵng cho biết, sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân 416, ca bệnh đầu tiên mắc Covid-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng, diễn biến vẫn rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được hội chẩn quốc gia để các chuyên gia đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Bệnh nhân 416 được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) một ngày (24/7) trước khi chính thức được công bố dương tính SARS-CoV-2 do diễn biến tăng nặng rất nhanh. Ngày 6/8, bệnh nhân này được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đến thời điểm này bệnh nhân 416 đã có 31 ngày phải can thiệp ECMO.

Theo BS Linh, trong quá trình điều trị, ngày 18/8, bệnh nhân chuyển âm tính 1 lần với SARS-CoV-2, tuy nhiên từ 20-24/8, bệnh nhân lại dương tính 3 lần với SARS-CoV-2. Từ ngày 24/8, bệnh nhân được dùng thêm hai loại thuốc được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ra để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn.

"Hiện bệnh nhân 416 phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, máy thở. Đánh giá phổi trên siêu âm cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc phổi và có tình trạng xơ phổi. X-quang phổi của bệnh nhân rất xấu. Quá trình điều trị của bệnh nhân còn nhiều khó khăn phía trước, tiên lượng tử vong rất cao. Khả năng cai ECMO của bệnh nhân này khó khả dĩ" - bác sĩ Linh nói.

Ngoài bệnh nhân 416, có hai bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến xấu, nguy cơ tử vong rất gần. Đó là bệnh nhân 758 (nam, 36 tuổi, quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) và bệnh nhân 996 (nam, 28 tuổi, quê xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam).  Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng hai bệnh nhân này đều có bệnh nền như suy thận mạn giai đoạn cuối, thẩm phân phúc mạc 12 năm, ung thư tủy bào, bệnh bạch cầu cấp…

GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhận định hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sinh mạng các bệnh nhân này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN