Thứ hai, 08/03/2021 | 07:42
RSS

Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương có chuyển biến tích cực, tập cai máy thở

Thứ tư, 09/09/2020, 11:28 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân 1045 đã suy hô hấp nặng, phải lập tức đặt ống thở máy. Trước đó, người này được xác định nhiễm trùng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương có chuyển biến tích cực, tập cai máy thở

Tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân 1045 ở Hải Dương cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đang tập cai máy thở. Ảnh minh họa

Ngày 9/9, thông tin từ Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau 8 ngày điều trị, BN1045 ở Hải Dương đang có chuyển biến tích cực. Đến nay, tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân thể hiện trên phim chụp và kết quả siêu âm cho thấy đã cải thiện rõ rệt so với khi nhập viện. 

Hiện tại, các bác sĩ đang cho bệnh nhân tập cai thở máy. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, đây là vấn đề không hề dễ dàng bởi bệnh nhân đã cao tuổi và có nhiều bệnh nền. Các bác sĩ đang cố gắng động viên, trò chuyện để bệnh nhân hợp tác điều trị. Trong một vài ngày tới, nếu ý thức của bệnh nhân cải thiện hơn, hợp tác tốt hơn thì việc cai máy thở sẽ trở nên rất đơn giản.

Về tình trạng nhiễm trùng của BN1045, chuyên gia hồi sức tích cực cho hay, người bệnh đang đáp ứng tốt với thuốc kháng virus. Trước đó, người này được xác định nhiễm trùng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2, chưa tìm được căn nguyên chính gây nhiễm trùng.

Mặc dù việc cấy máu tìm căn nguyên chưa cho kết quả, tuy nhiên tình trạng nhiễm trùng cơ bản kiểm soát tốt, các chỉ số về mức bình thường. Tổn thương phổi của bệnh nhân cũng được xác định chủ yếu do covid-19 gây ra.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN1045 là nam, 72 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. BN1045 được chuyển từ Hải Dương lên thẳng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 1/9 do tình trạng xấu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã suy hô hấp nặng, phải lập tức đặt ống thở máy.

BN1045 thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, khi đã 72 tuổi, mắc bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến và thoát vị cột sống cổ. Trước đó, bệnh nhân từng nhập viện điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến khoảng một tháng.

Trường hợp này nặng tương tự các BN 812, BN 793 trước đây. Ngày đầu, bệnh nhân có nguy cơ phải chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo), tuy nhiên sau đó đã đáp ứng tốt thở máy, tình trạng tạm thời cải thiện.

Theo BS, Võ Đức Linh - Khoa Hồi sức tích cực, phổi của BN1045 bị tổn thương nặng. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tình trạng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ dùng thuốc chống đông máu, các loại kháng sinh và duy trì thở máy để hỗ trợ hô hấp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN