Thứ ba, 20/08/2019 | 06:35
RSS

Bệnh dịch 'xác sống' lan tràn ở Mỹ, Canada đe dọa đến con người

11-02-2019 07:11:57

Bệnh dịch khiến những con hươu trở nên điên cuồng, không kiểm soát giống như “xác sống” đang lan tràn trên khắp Bắc Mỹ và Canada.

Bệnh dịch 'xác sống' lan tràn ở Mỹ đe dọa đến con người
Bệnh dịch “xác sống” trên hươu đang lan tràn ở 24 bang Mỹ và Canada

Theo RT, những con hươu và nai mắc chứng bệnh tưởng chửng chỉ có ở trong phim viễn tưởng của Mỹ sẽ bị nhiễm trùng não khiến chúng có những hành vi kỳ lạ và đặc biệt rất hung hăng. Các nhà khoa học gọi tắt triệu chứng này là CWD.

Giống như bệnh bò điên, CWD tấn công não bộ và tủy sống của con vật, để lại những di chứng nặng nề như mất kiểm soát, điên cuồng, sút cân và thậm chí tử vong. Những con hươu bị nhiễm bệnh có thể có quá trình ủ bệnh diễn ra tới vài năm.

Bệnh dịch này hiện đang lan tràn ở 24 bang Mỹ và Canada. Minnesota hiện là bang bị bệnh dịch lây lan dữ dội nhất. Các thợ săn hầu như không thể biết được con hươu nào nhiễm bệnh, trong khi vẫn mang thịt về nhà nấu ăn như thường. Chính điều này đã khiến một số nhà khoa học bày tỏ lo ngại về một ngày nào đó, CWD sẽ lây lan từ hươu sang người. 

Chính quyền Canada hiện đã phát cảnh báo, khuyến cáo người dân không nên ăn thịt hươu mắc bệnh. “Điều này có thể sớm muộn cũng xảy ra, khi chúng đủ khả năng lây lan sang người”, Mark Zabel, giám đốc Viện Nghiên cứu Prion ở Đại học bang Colordo nhận định.

Trong quá khứ, các chuyên gia từng không tin bệnh bò điên có thể lây lan sang người, cho đến khi có người ăn thịt bò điên bị mắc bệnh vào năm 1996. Tỷ lệ mắc CWD đặc biệt cao ở cộng đồng hươu nuôi nhốt, lên tới 79%. Trong tự nhiên, cứ một trong 4 con hươu có dấu hiệu mắc bệnh.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN