7 loại quả tốt cho người bị viêm đại tràng
MỤC LỤC:
Bệnh viêm đại tràng là gì?
Bệnh đại tràng ăn gì tốt?
Dùng thuốc Đông y cho người viêm đại tràng
Viêm đại tràng là một bệnh lý phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Đây là tình trạng viêm nhiễm ở lớp niêm mạc đại tràng, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ, đầy hơi, mệt mỏi.
Nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến nhất là do nhiễm trùng (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng), lành tính hoặc ác tính. Chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng thuốc, Stress cũng có thể dẫn đến viêm loét đại tràng.
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng với người bệnh đại tràng. Nguyên tắc chung của người bệnh đại tràng khi ăn uống là:
Trong đó, các loại quả tốt góp phần quan trọng trong việc giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Dưới đây là một số loại quả tốt cho người bị viêm đại tràng mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
1. Táo
Táo rất giàu chất xơ pectin và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, vitamin C… Chất xơ pectin trong táo giúp bồi đắp hệ vi sinh đường ruột, tăng cường nhu động ruột, hạn chế táo bón. Các hợp chất thực vật có lợi cũng giúp chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm đại tràng. Chất xơ hòa tan và các hợp chất có lợi trong táo giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đại tràng, điều chỉnh phản ứng miễn dịch và ngăn chặn sản sinh các gốc tự do.
Do đó, bổ sung táo vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại lợi ích to lớn cho những người đang gặp phải các vấn đề về đại tràng.
Táo – Loại quả người viêm đại tràng nên ăn
2. Ổi
Ổi chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol và anthocyanin. Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp cơ thể bù đắp vitamin C, tăng cường miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa viêm loét đại tràng.
Chất xơ trong ổi làm tăng khối lượng phân, giúp phân dễ dàng di chuyển qua đại tràng, ngăn ngừa táo bón. Các chất chống oxy hóa trong ổi cũng giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào.
3. Chanh, bưởi
Giống như cam quýt, chanh và bưởi cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và axit hữu cơ có lợi. Chúng còn chứa các hợp chất thực vật giúp tăng cường miễn dịch và ức chế hoạt động của vi khuẩn gây bệnh.
Chanh và bưởi có tính axit cao nên có thể làm giảm độ pH trong ruột kết và đại tràng, ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại. Vì thế, bổ sung chanh, bưởi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm đại tràng hiệu quả.
4. Mãng cầu
Loại quả này chứa nhiều vitamin C gấp đôi so với cam hoặc quýt. Mãng cầu cũng rất giàu chất xơ và một số hợp chất thực vật có lợi.
Theo nghiên cứu, chiết xuất từ vỏ và quả mãng cầu có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây viêm dạ dày và tá tràng. Chiết xuất này còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và làm lành vết loét đại tràng ở chuột.
Do đó, bổ sung mãng cầu vào chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm đại tràng ở người.
5. Xoài
Xoài chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ xoài có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và kích ứng đường ruột như E.coli, Salmonella.
Chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học có trong xoài còn giúp làm sạch đại tràng, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ viêm nhiễm đại tràng.
Ăn xoài thường xuyên giúp cải thiện triệu chứng viêm, loét đại tràng ở người. Bên cạnh đó, xoài còn chứa một số hợp chất có thể phòng ngừa ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nếu đang bị tiêu chảy thì không nên ăn nhiều xoài vì quả xoài có tính lợn cợn, dễ gây rối loạn tiêu hóa.
6. Dứa
Dứa rất giàu vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, axit folic và khoáng chất (kali, magie, sắt). Dứa cũng chứa một enzym tiêu hóa đặc biệt gọi là bromelain có tác dụng chống viêm.
Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung bromelain có nguồn gốc từ dứa vào chế độ ăn uống giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm đại tràng, loét dạ dày ở người. Ăn dứa cũng giúp phòng ngừa táo bón và hạn chế tình trạng sưng, viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, người bị bệnh gút hoặc sỏi thận không nên ăn quá nhiều dứa vì trong dứa chứa hàm lượng purin và oxalat cao.
Dứa – Người viêm đại tràng nên ăn
7. Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều vitamin C, vitamin A, lycopene và citrulline - một axit amin quan trọng giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Citrulline trong dưa hấu có thể thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, ức chế sự nhân lên của vi khuẩn có hại trong ruột kết và đại tràng. Nhờ đó mà việc bổ sung dưa hấu có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích ở người.
Bên cạnh tác dụng bảo vệ đường ruột, dưa hấu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống lại các gốc tự do. Do đó, đây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe người bị viêm đại tràng.
Trên đây là phần giải đáp bệnh đại tràng ăn gì và một số loại quả mà người bệnh đại tràng nên ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý chế độ ăn uống không thể thay thế được thuốc điều trị. Người bệnh đại tràng cần tham khảo sử dụng thuốc trị bệnh để giảm triệu chứng cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.
Đông y có bài thuốc trị bệnh đại tràng nổi tiếng với công dụng hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống. Nhờ công dụng 4 trong 1 nên bài thuốc có hiệu quả trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống.
Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc Đại Tràng Đông y dạng viên nén tiện dụng.
Thuốc Đại Tràng Đông y (ví dụ: Đại tràng Nhất Nhất) hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Người bị đau đại tràng có thể tham khảo sử dụng để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.
THUỐC ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO Tác dụng: Hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống. |