Thứ sáu, 19/08/2022 | 12:58
RSS

Bé trai nhỏ nhất thế giới được cứu sống kỳ diệu

Thứ bảy, 20/04/2019, 07:22 (GMT+7)

Bé trai nhỏ nhất thế giới, lúc chào đời chỉ nặng bằng quả táo. Bây giờ, bé đã tăng cân gấp 13 lần và sắp được ra viện ở Nhật Bản.

Bé trai nhỏ nhất thế giới được cứu sống kỳ diệu
Ryusuke Sekiya lúc được 5 ngày tuổi. Ảnh: AFP

Cậu bé Ryusuke Sekiya được sinh mổ khẩn cấp khi người mẹ mang thai được 24 tuần 5 ngày thì bị tăng huyết áp. Ryusuke chỉ nặng 258 gam khi chào đời, cao 22cm. 

Theo Lao động, Ryusuke thậm chí còn nhẹ hơn cả cậu bé giữ kỷ lục nhỏ nhất thế giới trước đó, cũng là công dân Nhật Bản (nặng 268 gam, sinh năm 2018, được xuất viện hồi tháng 2 năm nay).

Ryusuke được chăm sóc trong phòng đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, được cho ăn bằng ống xông, và đôi khi lấy tăm bông thoa sữa mẹ lên miệng cậu.

Gần 7 tháng sau, trọng lượng của cậu bé tăng gấp 13 lần, đến nay cậu đã nặng 3kg. Cậu sẽ được Bệnh viện nhi đồng Nagano cho xuất viện vào cuối tuần này. 

Bé trai nhỏ nhất thế giới được cứu sống kỳ diệu
Ryusuke Sekiya, cậu bé nhỏ nhất thế giới sẽ được xuất viện vào cuối tuần này

“Khi con tôi chào đời, cháu rất nhỏ, tưởng như không đủ sức chịu đựng nếu ai động vào. Tôi rất lo lắng. Nhưng giờ con tôi đã uống được sữa. Chúng tôi còn tắm được cho con. Tôi rất mừng khi thấy con lớn lên”, mẹ cậu bé nói với các phóng viên, theo Tiền Phong. 

Hiện, bé gái nhỏ nhất thế giới còn sống khi chào đời là ở Đức, sinh năm 2015, cân nặng 252 gam, theo dữ liệu của Đại học Iowa về các em bé sống sót nhỏ nhất thế giới. Tỷ lệ sống sót đối với bé trai nhỏ thấp hơn nhiều so với các bé gái.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN