Thứ tư, 20/01/2021 | 01:16
RSS

Bé trai 3 tuổi nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ

Thứ tư, 23/12/2020, 09:09 (GMT+7)

Ngày 22/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa mổ nội soi cắt nối ruột để gắp 18 viên nam châm dính kết chùm trong ruột của một bé trai 34 tháng tuổi.

Bé trai 3 tuổi nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ

18 viên bi nam châm kết dính chùm được các bác sĩ lấy ra trong bụng của bé S. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là bé trai H.S., 34 tháng tuổi, ngụ ở quận 8. Bé S. được người nhà đưa vào viện trong tình trạng không bị đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn. Qua chụp phim kiểm tra và nội soi tiêu hóa khẩn, các bác sĩ thấy dị vật nằm ở ruột non của bé S.

Được biết, trước khi nhập viện 6 tiếng, bé S. cầm máy mát xa mắt của mẹ chơi rồi nuốt các nút nam châm của máy. Khi mẹ bé S. phát hiện ra thì bé đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng.

Trước tình trạng trên, BSCKI Đỗ Huy Trọng Hiếu, Khoa Ngoại Tổng hợp đã quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát, mở hỗng tràng lấy dị vật là 18 viên nam châm bị dính kết chùm lại. Hiện tại, sau mổ, bé S. đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bé trai 3 tuổi nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mắt của mẹ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé S. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Tuy nhiên, một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ gây xoắn tắc và thủng ruột.

Các chuyên gia y tế cho hay, tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…

Kim Vân
Theo GiadinhNet