Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:22
RSS

Bé trai 3 tuổi ngã vỡ lá lách khi được bố cho ngồi trước xe máy

Thứ ba, 29/09/2020, 14:43 (GMT+7)

Bé trai được bố chở đi chơi bằng xe máy, cho ngồi phía trước xe nhưng không thắt đai an toàn. Đang chạy trên đường, bé ngủ gật khiến bố không kiểm soát được tay lái, cả 2 bố con văng ra đường

Bé trai 3 tuổi vỡ lá lách vì lỗi thường gặp của bố mẹ khi chở con bằng xe máy

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh: VNExpress

Ngày 29/9, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn rất nguy hiểm. Bệnh nhân là bé N.Đ.T. (3 tuổi, TP.HCM) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng sau tai nạn giao thông  

Trước đó, bé T. được bố chở đi chơi bằng xe gắn máy, cho ngồi phía trước xe nhưng không thắt đai an toàn. Đang chạy trên đường, bé ngủ gật khiến bố không kiểm soát được tay lái, cả 2 bố con ngã văng ra đường. 

Sau khi té ngã, bé kêu đau bụng bên trái nên được bố chở vào Bệnh viện quận Thủ Đức thăm khám, cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy bé bị chấn thương vỡ lách độ III, không có dấu hiệu chảy máu, không có dịch ổ bụng. 

Bệnh nhi được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát theo dõi, điều trị. Tại đây, trẻ được tiêm thuốc cầm máu, giảm đau, cho uống kháng sinh chống nhiễm trùng. Đồng thời, bệnh nhi được giám sát chặt chẽ, không cho vận động để tránh gây chảy máu trong ổ bụng. Sau 3 ngày điều trị, bác sĩ đánh giá bệnh nhi đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Tuy nhiên, bé cần được theo dõi sát để phòng trường hợp chảy máu ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Về trường hợp của bệnh nhi T., trao đổi với VNExpress, bác sĩ Mai Hóa - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết, quá trình theo dõi nếu có dấu hiệu chảy máu ổ bụng buộc lòng phải mổ để khâu lại lá lách hoặc cắt bỏ lá lách bị tổn thương. May mắn suốt 10 ngày theo dõi, bé không bị chảy máu.

Theo bác sĩ Hóa, lá lách là một bộ phận quan trọng của cơ thể trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn dịch cần.Vỡ lá lách rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân chảy máu nhiều sẽ dẫn đến sốc mất máu, không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.  

Bác sĩ cảnh báo khi tham gia giao thông các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào gây nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng. Ngoài việc không mang đai an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông nhiều cha mẹ còn cố tình chở nhiều trẻ trên xe khi đưa con đi chơi hoặc đưa đón con đi học, cho con đứng trên yên xe gắn máy. Một số phụ huynh còn cho trẻ đứng trong xe hơi nhìn ra bên ngoài qua cửa thông gió. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người lớn cần phải lưu ý, khi có trẻ đi cùng trên xe gắn máy, xe hơi cần phải tuân thủ Luật an toàn giao thông, cho trẻ đội mũ bảo hiểm, mang dây đai an toàn để phòng tránh tai nạn và hạn chế nguy hiểm khi chẳng may tai nạn xảy ra. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN