Thứ sáu, 06/12/2019 | 18:27
RSS

Người đàn ông bị xuyên thủng lá lách, suýt mất mạng vì thói quen nhiều người mắc phải

23-01-2019 15:36:19

Sau khi nhậu với bạn, người đàn ông này ngủ quên trong khi vẫn ngậm tăm. Cây tăm tre đã vô tình bị nuốt và đâm thủng lá lách khiến ông này suýt mất mạng.

Người đàn ông bị xuyên thủng lá lách, suýt mất mạng vì thói quen ngậm tăm đi ngủ
Người đàn ông bị xuyên thủng lá lách, suýt mất mạng vì thói quen ngậm tăm đi ngủ. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ khoa ngoại Gan-Mật-Tụy bệnh viện Bình Dân (TP HCM) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6cm, hai đầu vót nhọn khỏi lá lách của một người đàn ông tên H (46 tuổi). Bệnh nhân cho biết mình bị đau vùng hạ sườn trái suốt 2 tuần mà không rõ nguyên nhân nên đến cơ sở y tế để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ sẽ xuyên thủng động mạch lách. Ngay lập tức, anh H. được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Bình Dân.

Khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân H. mới sực nhớ, sau một lần uống rượu cùng bạn bè vào hồi tháng 12/2018, do uống nhiều nên đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm. Sáng hôm sau, anh không hề nhớ đến chiếc tăm mà vẫn đi làm bình thường.

Đến ngày thứ 2, anh H. thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc mình nhậu quá chén. Đến khi nhập viện, anh H. không hiểu vì sao cây tăm lại có thể vào bụng của mình.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng. Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong.

Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật. Để nhanh chóng loại bỏ dị vật cùng các nguy cơ cho người bệnh, ê-kíp phẫu thuật quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi để rút dị vật cho người bệnh.

Vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở nên các bác sĩ đã phải tìm kiếm hết sức thận trọng suốt 2 giờ mới lấy được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm khỏi cơ thể bệnh nhân.

Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến anh H. đau âm ỉ liên tục 2 tuần. Tất cả phòng phẫu thuật đều rất vui mừng khi lấy được dị vật an toàn đồng thời vẫn giữ được lá lách toàn vẹn cho bệnh nhân.

Chia sẻ với PV, BS.CKII. Lê Hữu Phước - BV Bình Dân, thành viên kíp phẫu thuật cho bệnh nhân H khuyến cáo, người dân nên từ bỏ các thói quen khi ăn uống như nhai xương, ngậm tăm. Nếu vô tình nuốt phải dị vật tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước để làm trôi dị vật vì có thể gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng.

Trong năm 2018, bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận điều trị cho hơn 20 trường hợp nuốt các dị vật như tăm, xương cá, xương gà. Đáng lưu ý hầu hết các trường hợp nuốt phải tăm xỉa răng mà không biết mình đã nuốt phải dị vật vốn quen thuộc nhưng vô cùng nguy hiểm này.


Xem thêm clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Lan Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN