Thứ tư, 28/10/2020 | 13:16
RSS

Bé trai 19 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc bị bỏ quên 2 tiếng trên ô tô giữa trời nắng 40 độ

Thứ ba, 09/06/2020, 20:00 (GMT+7)

Khi gia đình phát hiện thì cháu bé đã rơi vào tình trạng mất ý thức, đi vệ sinh không tự chủ, sốt 41 độ C và xuất hiện tình trạng co giật.

Đối với trẻ nhỏ có rất nhiều mối nguy hiểm khó thể lường trước được. Và hiện tượng trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe ô tô là một trong tình huống rất nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ nếu như không được phát hiện kịp thời.

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hôn mê do gia đình bỏ quên trên xe ô tô dưới thời tiết nắng nóng trên 40 độ C.

Người thân của cháu bé cho biết vào khoảng 12h trưa ngày 8/6, cháu T.V.L (19 tháng tuổi tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch) được bố mẹ cho chơi trên xe ô tô, sau đó đi làm việc khác nên đã để quên bé trên xe trong thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ dưới trời nắng, tình trạng xe không nổ máy, không có điều hòa nhiệt độ.

Đến khi gia đình phát hiện thì cháu bé đã mất ý thức, đi vệ sinh không tự chủ. Ngay sau khi sơ cứu tại Trạm Y tế xã, bé được chuyển tới Trung tâm y tế huyện Lập Thạch.

Tại Trung tâm Y tế huyện, cháu L. sốt 41 độ C và xuất hiện tình trạng co giật. Nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu L. rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng, nên các bác sĩ chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi nhập viện vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc cháu bé đã hôn mê. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu L. bị sốc nhiệt do ở trên xe ô tô dưới trời nắng quá lâu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu bị rối loạn đông máu, các chỉ số đều có dấu hiệu bất thường, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, hạ Kali...

Cháu L. đã được các bác sĩ hồi sức tích cực kịp thời nên tình trạng ý thức đã khá hơn, các triệu chứng ban đầu đã dần ổn định. Tuy vậy cháu vẫn cần theo dõi liên tục.


Bé trai 19 tháng tuổi bị bố mẹ bỏ quên trên xe ô tô giữa trời nắng nóng 40 độ
Bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh Vĩnh Phúc thăm khám cho cháu bé T.V.L

Trao đổi với PV, BS Nguyễn Văn Huy - Trưởng khoa Cấp cứu cho hay: "Trong trường hợp này, nếu chỉ chậm trễ hơn 1 chút thì nguy cơ để lại di chứng cao, cơ hội cho trẻ trở lại bình thường rất khó. Chính vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh đã cố gắng giành giật từng giây, từng phút trong quá trình cấp cứu cho trẻ đảm bảonhanh nhất, chuẩn xác nhất giúp trẻ hồi phục trọn vẹn”

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe, hoặc người thân để trẻ ngồi lại trên xe trong lúc tranh thủ giải quyết công việc khác. Bản thân nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trẻ ngồi trong xe ô tô trong một thời gian ngắn sẽ an toàn hơn so với việc họ không thể kiểm soát được vì phải tập trung làm việc. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Bởi vậy, Bs Nguyễn Thị Hoan  - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện ĐK tỉnh Vĩnh Phúc cũng khuyến cáo đối với những gia đình có trẻ nhỏ chưa biết cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm thì luôn cần có người lớn để ý, trông trẻ, tránh để trẻ nhỏ ở một mình trong bất cứ trường hợp nào. Với những trẻ đã lớn, có nhận thức hơn thì các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm, bởi khi đó 1% cơ hội cũng giữ được mạng sống của mình.

Thu Thủy
Theo Đời sống Plus/GĐVN