Thứ năm, 27/02/2020 | 14:25
RSS

Bé trai 11 tháng rơi từ tầng 2 xuống đất bất tỉnh

15-12-2019 21:57:44

Sau khi đưa bé lớn đi học về, người mẹ quay lại thì đã thấy con út 11 tháng ngã từ tầng 2 xuống tầng 1 và đang trong trạng thái bất tỉnh.

Mẹ 'chết lặng' khi thấy con 11 tháng rơi từ tầng 2 xuống đất
Bé trai 11 tháng rơi từ tầng 2 xuống đất được cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Vừa qua bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cấp cứu thành công cho một trường hợp trẻ nhỏ chấn thương nặng do ngã từ trên cao xuống đất. Nạn nhân là bé Trần Trọng Hiếu (11 tháng tuổi trú tại Hồng Phong, Đông Triều, Quảng Ninh), nhập viện trong trạng thái lơ mơ, sốt cao 38oC, sưng nề vùng thái dương phải, xây xát vùng gáy.

Mẹ bé cho biết trước đó, bé ngủ tại tầng 2 của gia đình. Sau khi đưa bé lớn đi học về, người mẹ quay lại thì đã thấy trẻ ngã từ tầng 2 xuống tầng 1 và đang trong trạng thái bất tỉnh. Trẻ được sơ cứu tại Trung tâm Thị xã Đông Triều và chuyển đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau khi khám, đánh giá cho thấy trẻ bị vỡ lún xương sọ vùng đỉnh chẩm phải, chảy máu vùng nhu mô não, theo dõi viêm tiểu phế quản cấp, suy hô hấp độ II. Ngay lập tức trẻ được hỗ trợ thở oxy, sử dụng kháng sinh, giảm đau, hỗ trợ thở khí rung cùng với đó là điều trị giảm áp lực nội sọ.

Trẻ được điều trị tích cực tại đơn vị hồi sức Khoa Nhi dưới sự phối hợp giữa các bác sĩ khoa Nhi và các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh. Hiện tại sức khỏe trẻ đã ổn định và đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình cũng như niềm vui của các bác sĩ.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với trẻ. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, sự tò mò, hiếu động của trẻ đôi khi sẽ dẫn đến những tai nạn và hậu quả nghiêm trọng.

Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt…, tuy nhiên không nên chủ quan kể cả khi trẻ chưa có triệu chứng cụ thể. Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. 

Trẻ bị ngã khi nào thì nguy hiểm và cần đến viện?

Theo các bác sĩ, trường hợp trẻ bị té ngã, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất nếu bé có những biểu hiện dưới đây:

 - Trường hợp bé bất tỉnh: Nếu bé bị bất tỉnh, dù chỉ vài giây, cũng có thể nghĩ rằng lực va đập đủ mạnh để gây khối máu tụ.

 - Rối loạn tri giác: Ngay sau ngã, bé vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại có những dấu hiệu bất thường như kích động khó dỗ, lơ mơ, tiếp xúc kém (bé không thể tập trung chú ý vào bạn, không nhìn vào mắt bạn, không làm theo yêu cầu của bạn, không nhận ra người thân trong gia đình…). Nếu bé chống cự không cho bạn chườm lạnh thì bạn có thể yên tâm là bé vẫn tiếp xúc tốt.

 - Nếu bé nôn từ 3 lần trở lên thì cần đi khám bác sĩ: Thông thường, sau khi ngã, ngay cả khi không có chấn thương sọ não, nhiều bé vẫn có thể nôn 1 hay 2 lần, do khóc, ho hoặc đơn giản là do sự va đập của hộp sọ. Đề phòng trường hợp bé nôn, trong vòng vài giờ đầu sau khi bị ngã, chỉ nên cho bé uống nước trong hoặc bú sữa mẹ, không nên cho bé dùng thức ăn đặc.

 - Đi loạng choạng, mất thăng bằng: Sau khi ngã, nhiều bé có thể kêu chóng mặt. Điều này không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu bé bị mất thăng bằng và ngã lên ngã xuống khi đi thì cần đi khám bác sĩ ngay. Khi bé chơi, hãy theo dõi xem bé có làm được mọi chuyện như trước không (ngồi thẳng, đi lại vững vàng, di chuyển tay chân bình thường) hay bé loạng choạng, kéo lê chân, mất phương hướng… Nếu bé chưa biết đi thì để ý xem có gì bất thường khi bé ngồi, bò hoặc dùng tay không, bé có quấy khóc nhiều bất thường, không thể dỗ.

 - Dấu hiệu mắt: Trong vòng 24 giờ sau ngã có thể xuất hiện các dấu hiệu như mắt lác, đồng tử hai bên không đều, bé vấp ngã hoặc lao vào các đồ vật như thể không nhìn thấy chúng. Trẻ lớn có thể nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hóa hai). Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai.

 - Ngủ nhiều: Các bé thường có xu hướng ngủ thiếp đi sau khi ngã, điều này khiến việc theo dõi tình trạng ý thức của trẻ trở thành nhiệm vụ khó khăn đối với cha mẹ. Nếu bé bị ngã vào buổi tối, hoặc gần giờ ngủ trưa thì thật khó biết bé ngủ vì đến giờ hay vì chấn thương. Nếu không thể giữ bé thức thì cứ để bé ngủ, nhưng cần theo dõi sát, cứ 2 giờ một lần

 - Hoặc thấy bé có bất cứ biểu hiện nào khiến gia đình không an tâm, cũng nên đưa bé đi bệnh viện thăm khám cẩn thận.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN