Chủ nhật, 20/09/2020 | 01:03
RSS

Bệnh nhân Covid-19 được ra viện, về đến quê Bắc Giang lại dương tính

Chủ nhật, 16/08/2020, 11:36 (GMT+7)

Sáng 16/8, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết cơ quan y tế tỉnh này vừa chuyển một bệnh nhân Covid-19 xuống BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị.

Sự kiện:
Dịch Covid-19

Đây là ca bệnh số 338, từng điều trị tại Bà Rịa - Vũng Tàu, được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện nhưng khi trở về quê nhà ở Lạng Giang (Bắc Giang) thì lại dương tính.

“BV Đa khoa tỉnh xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính. CDC Bắc Giang sau đó xét nghiệm tiếp cũng cho kết quả dương tính. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương xem sao” – ông Hiệu thông tin với PLO.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh Bắc Giang, bệnh nhân số 338 là nam, 38 tuổi, công nhân làm việc tại Cô-oét, về nước ngày 16/6.

Ngay khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân được đưa đến cách ly tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 18/6, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị tại bệnh viện Bà Rịa.

Bệnh nhân Covid-19 được ra viện, về đến quê Bắc Giang lại dương tính
Ảnh minh họa

Ngày 14/8, bệnh nhân được xuất viện và có giấy xác nhận hết thời gian cách ly y tế. Trong đó ghi xét nghiệm Covid-19 lần 1 ngày 31/7, lần 2 ngày 6/8 có kết quả đều âm tính.

Trao đổi về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 rồi lại dương tính trở lại, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho VGP biết, có mấy vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh này.

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2 là khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt -  xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN