Thứ năm, 24/09/2020 | 12:36
RSS

Bé 6 tháng tuổi suy thận cấp do sỏi tiết niệu hiếm gặp

Thứ bảy, 29/08/2020, 09:54 (GMT+7)

Người nhà bệnh nhi cho biết khoảng 3 tuần qua trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, tiểu khó, nôn ói 4 đến 5 lần mỗi ngày, bú kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị sỏi tiết niệu hiếm gặp dẫn đến suy thận cấp.

Bé 6 tháng tuổi suy thận cấp do sỏi tiết niệu hiếm gặp

Bé trai được theo dõi sức khỏe và điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: PN Online

Ngày 28/8, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho Dân trí biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy sỏi bàng quang và niệu quản cho bé trai 6 tháng tuổi. Sỏi tại các cơ quan này đã làm cho bé bị sốt cao, suy thận cấp.

Người nhà bệnh nhi cho biết, 3 tuần trước khi nhập viện, cháu bé sốt đi sốt lại nhiều lần, tiểu khó, nôn ói 4-5 lần/ngày, bú kém nên gia đình đã đưa trẻ đi khám và điều trị tại một phòng khám nhi. Tại đây, kết quả siêu âm bụng cho thấy, niệu quản 2 bên và bàng quang của bé có nhiều viên sỏi nhỏ. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sỏi đường tiết niệu có biến chứng nhiễm trùng tiểu. Bệnh nhi được điều trị kháng sinh, hạ sốt. 

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bé không cải thiện nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục khám bệnh. Lúc này, bé bứt rứt, quấy khóc, sốt, mạch nhanh, huyết áp cao, không tiểu. Kết quả chụp X-quang bụng ghi nhận bệnh nhi có nhiều viên sỏi đường tiết niệu, bị nhiễm trùng và suy thận cấp. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh, hạ sốt, ổn định huyết áp cho bé.

Bé 6 tháng tuổi suy thận cấp do sỏi tiết niệu hiếm gặp

Hình ảnh X-quang bụng cho thấy bệnh nhi bị nhiều sỏi ở niệu quản 2 bên và bàng quang. Ảnh: Dân trí

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xử lý lấy sỏi bàng quang và niệu quản. Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc mổ, giải phóng tắc nghẽn đường tiết niệu. Sau phẫu thuật bệnh nhi được chuyển tới khoa Hồi sức Ngoại theo dõi điều trị.

Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhi dần cải thiện, đã cai được máy thở, tiểu khá hơn. Kết quả xét nghiệm ghi nhận chức năng của thận trở về bình thường. Xét nghiệm cặn lắng của nước tiểu ghi nhận nhiều tinh thể hình lục giác (còn gọi là tinh thể cystine).

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh sỏi cystine đường tiết niệu hiếm gặp ở trẻ em. Tần suất trẻ mắc bệnh chỉ chiếm 1/7.000 ca. Bệnh xảy ra do bất thường đột biến gen mã hóa protein có chức năng vận chuyển hấp thu cystine (là một acid amin) ở ống thận. Sau khi cystine được bài tiết qua cầu thận, dẫn đến nồng độ cystine tăng cao trong nước tiểu, dễ kết tủa thành sỏi khi nước tiểu ở trạng thái toan (acid), hoặc tạo muối kết tủa với natri hay canxi.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, khi thấy con em mình sốt, tiểu vàng, đục, tiểu khó, rát buốt, tiểu ít, ói mửa, ăn uống kém,…cần đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa nhi để được thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN