Chủ nhật, 24/10/2021 | 15:19
RSS

Bắt trưởng khoa liên quan vụ 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Thứ năm, 16/09/2021, 11:40 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền thuộc Bệnh viện Tâm thần trung ương I bị bắt tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 15/9, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội, cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Lưu - Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền thuộc Bệnh viện Tâm thần trung ương I để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã khám xét nơi làm việc của bị can Lưu tại bệnh viện để phục vụ điều tra. Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Lưu là diễn biến mới nhất của quá trình điều tra vụ án bệnh nhân tâm thần cầm đầu đường dây mua bán ma túy, mở phòng bay lắc ngay trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Được biết, khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền là đơn vị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), bị can cầm đầu đường dây buôn bán ma túy tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I khi điều trị tại đây gây rúng động dư luận thời gian vừa qua. Sau khi cơ quan công an điều tra vụ việc liên quan đến Nguyễn Xuân Quý, bà Lưu đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 1/4. 

Bắt thêm 1 trưởng khoa liên quan vụ 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Như báo chí đã đưa tin, ngày 20/3/2021, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đột kích "phòng bay lắc" trong bệnh viện Tâm thần Trung ương I, phát hiện và thu giữ hơn 6kg ma túy. Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng bắt giữ Nguyễn Xuân Quý cùng nhóm liên quan.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Nguyễn Xuân Quý cùng 4 người khác gồm: Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi) về các tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Cùng vụ án, Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần trung ương I, bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm. Gần đây nhất, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Minh Huệ (y tá) và Bùi Thị Hạt, nhân viên hộ lý khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, để điều tra về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo điều tra, Quý có tiền sử bệnh tâm thần nên vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ tháng 11/2018. Trong quá trình điều trị, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế của bệnh viện, trong đó có Nguyễn Anh Vũ để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Thậm chí Quý cải tạo căn buồng điều trị bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser, cất giấu và sử dụng trái phép chất ma túy.

Không chỉ cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại chỗ, Quý còn đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy. Bị can Vũ cũng tham gia dùng ma túy, nên khi bị bắt kết quả test nhanh dương tính với ma túy. Ngoài ta, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Bắt thêm 1 trưởng khoa liên quan vụ 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Một số đối tượng liên quan đến vụ "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Ảnh: CACC

Quý không trực tiếp đưa "hàng", mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống. Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Đây là vụ án hy hữu với những tình tiết khiến dư luận bức xúc. Quý có thể thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài mà không bị phát giác là có dấu hiệu của sự tiếp tay, che giấu của chính cán bộ bệnh viện. Thậm chí có cán bộ của bệnh viện này còn tham gia sử dụng ma túy cùng với nhóm của Quý. 

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế đã quyết định cách chức giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I với ông Vương Văn Tịnh. Ông Tịnh được xác định buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố chứng cứ, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để hoàn thiện hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại