Thứ năm, 23/09/2021 | 04:17
RSS

Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVB gây thiệt hại cho Ethanol Phú Thọ

Thứ bảy, 30/06/2018, 13:50 (GMT+7)

Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Thanh Hà, 56 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty PVB gây thiệt hại hàng trăm tỷ cho Ethanol Phú Thọ.

Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVB gây thiệt hại cho Ethanol Phú Thọ
Nguyên Tổng Giám đốc PVB gây thiệt hại cho Ethanol Phú Thọ. Ảnh Tuổi trẻ. 

Ngày 29/6, được biết, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm qui định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 224 BLHS năm 2015 xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) khi thực hiện Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ); đồng thời khởi tố bị can, khám xét nơi ở và bắt tạm giam đối với Vũ Thanh Hà, 56 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty PVB về tội danh nêu trên. 

Các quyết định, lệnh đã được Viện KSND Tối cao (Vụ 5) phê chuẩn để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại Dự án Ethanol Phú Thọ và đánh giá đến thời điểm được chỉ định thầu và ký hợp đồng thiết kế cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC) Dự án Ethanol Phú Thọ, nhà thầu Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án nhiên liệu sinh học dẫn tới nhà thầu này phải ngừng thi công, gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư, Công an Nhân dân đưa tin. 

Quá trình điều tra xác định, trong tài liệu hồ sơ chỉ định thầu, chủ đầu tư không có các yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực của nhà thầu. 

Là người chịu trách nhiệm chính từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2009, khi ông Hà là thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc đã ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu TK 05  không tổ chức thẩm định theo qui định về trình tự, thủ tục chỉ định thầu, trái với qui định tại Nghị định số 58/2008/NĐ-CP của Chính phủ. 

Ông này còn ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thực hiện gói thầu KPC cho Liên doanh PVC - Alfa Laval khi chưa có chủ trương đồng ý của hội đồng quản trị (HĐQT), không được HĐQT ủy quyền, theo Tuổi trẻ. 

Không những thế, tính đến tháng 10/2014 PVB còn thanh toán cho Liên doanh PVC - Alfa Laval hơn 1,5 tỉ đồng dù chưa có hạng mục nào hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư.

Tính đến tháng 4/2018, PVB đã chi cho dự án số tiền vay từ ngân hàng là 772 tỉ đồng, thiệt hại tính bằng lãi suất là hơn 600 tỉ đồng.


Xem thêm 
Phú Thọ: Đường nhựa trăm tỷ mới làm đã bong tróc từng mảng​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN