Thứ năm, 26/11/2020 | 10:50
RSS

Bật mí những điều thú vị về ngày 9/9/2019

Thứ hai, 09/09/2019, 10:25 (GMT+7)

Đối với nhiều nền văn hóa số 9 tượng trưng cho sự bao dung, lòng trắc ẩn, thành công và đựng nhiều ý nghĩa tốt lành.

Bật mí những điều thú vị về ngày 9/9/20192

Hôm nay, 9/9/2019 là một ngày không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, trên phương diện toán học và lịch sử thì lại có nhiều điều thú vị.

Chiếm vị trí cuối cùng trong hệ thống chữ số, song số 9 có vai trò khá đặc biệt. Đối với nhiều nền văn hóa nó tượng trưng cho sự bao dung, lòng trắc ẩn, thành công và đựng nhiều ý nghĩa tốt lành.

Theo số học, số 9 cũng rất đặc biệt bởi nếu nhân với một số bất kỳ có một chữ số, tổng của hai số trong kết quả sẽ luôn là 9.

Với người Pháp, số 9 được xem là khởi đầu của những điều tuyệt vời và chứa đựng gốc gác của sự sinh sôi, nảy nở. Do đó, tặng một món quà liên quan đến con số trên ở Pháp được tin là đang đem đến “điều kỳ diệu” cho người nhận. Đặc biệt, những món quà liên quan đến số 9 càng trở nên ý nghĩa hơn khi được tặng cho các cặp vợ chồng mới cưới với mong ước về những đứa con kháu khỉnh trong tương lai.

Bật mí những điều thú vị về ngày 9/9/2019

Người dân Trung Quốc rất coi trọng chữ số 9. Ngày ăn mừng hay lễ ký kết hợp đồng đặc biệt thường được chọn sẽ có liên quan nhất định đến số 9, với mong muốn doanh nghiệp phát triển lâu dài, bền vững. Để thể hiện cam kết bền chặt của tình yêu, 99 đoá hồng luôn được tặng kèm trong mỗi lần cầu hôn hay kỷ niệm ngày đặc biệt của đôi lứa.

Trong tiếng Thái, số 9 được đọc là “Gao”, đồng âm với các từ Kow-nah (phát triển) và Khao (gạo). Điều này khiến số 9 trở thành biểu tượng cho sự thăng tiến và ấm no với nhiều người. Hàng năm, Sở giao dịch đường bộ Thái Lan lại tổ chức bán đấu thầu “Biển đăng ký xe may mắn” và những biển số có liên quan đến 9 thường được bán hết trước.

Tại Việt Nam ố 9 trong kho từ Hán-Việt cũng có hiện tượng đồng âm với các từ vĩnh cửu, trường cửu. Do đó, rất nhiều thương nhân và người làm ăn buôn bán ở nước ta tin chọn con số này với mong ước công việc thuận buồm xuôi gió, tài lộc luôn luôn vững bền.

Tuy nhiên, tại xứ sở hoa anh đào, chữ số 9 được phát âm giống từ “đau khổ”. Các hoàng đế Nhật Bản không bao giờ mặc trang phục có 9 con rồng.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN