Thứ sáu, 03/02/2023 | 23:09
RSS

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng vụ nâng giá, bảo kê dịch vụ tang lễ ở Nam Định

Thứ ba, 05/05/2020, 12:02 (GMT+7)

Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết, sau khi điều tra thông tin về việc tại Nam Định xuất hiện tình trạng "ăn chặn cả người chết" trong dịch vụ hoả táng, Công an tỉnh Nam Định đã lập chuyên án 420C để điều tra về vụ việc này.

Theo Tiền Phong, bước đầu điều tra đã xác định thông tin "ăn chặn cả người chết" trong dịch vụ hoả táng ở Nam Định là có cơ sở. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, 23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản), Trần Xuân Hà (tức Hà sắc, 47 tuổi, trú tại 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý) và Bùi Hải Quang (tức Quang Hà 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Trong vụ án án này, điều tra của cơ quan công an cho thấy từ tháng 11/2019, 3 đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang còn cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe doạ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hoả táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca.

Cơ quan Công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39.000.000 đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ. Cũng theo đại tá Phạm Văn Long, hiện Công an tỉnh Nam Định đang mở rộng điều tra vụ án này.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng vụ nâng giá, bảo kê dịch vụ tang lễ ở Nam Định
Ảnh: Internet

Trước đó, trao đổi với PV Thanh Niên ngày 28/4, ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (viết tắt Công ty Hoàng Long) - chủ đầu xây dựng đài hóa thân Thanh Bình (H.Mỹ Lộc, Nam Định), cho biết vừa làm việc với Công an tỉnh Nam Định về vụ Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) tự ý nâng giá hỏa táng người chết.

Theo ông Giao, từ năm 2015 Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng của các cơ sở dịch vụ tang lễ đưa người chết về hỏa táng, trong đó Công ty Trường Dương được hưởng 300.000 đồng/ca. “Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành năm 2017 thì chi phí mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam do Công ty Trường Dương đưa về phải thanh toán 4,3 triệu đồng. 

Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, từ khi Đường “Nhuệ” ở Thái Bình bị bắt và lộ hành vi đếm ca hỏa táng ăn tiền, tôi bắt đầu nhận được phản ánh chuyện tương tự cũng diễn ra ở Nam Định. Các cơ sở làm dịch vụ hỏa táng phản ánh Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng từ 4,3 triệu/ca lên 5,5 triệu đồng/ca”, ông Giao cho biết.

Vì Công ty Trường Dương nâng giá nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng cũng phải thu thêm tiền từ các gia đình thuê dịch vụ tang lễ. “Khoảng tháng 8/2019, Công ty Trường Dương bất ngờ tăng giá về hỏa táng, buộc tôi phải thu thêm trên 500.000 đồng/ca của người dân và bỏ tiền túi ra thêm 700.000 đồng/ca nộp cho Công ty Trường Dương. Bởi nếu không nộp tiền theo quy định của họ thì không được thiêu”, ông D., một chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ ở Nam Định, cho biết. Biết việc tăng giá hỏa táng của Công ty Trường Dương là vô lý nhưng các cơ sở tang lễ ở Nam Định không dám phản đối. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN