Thứ bảy, 15/05/2021 | 18:33
RSS

Bắt đối tượng đưa người sang nước ngoài trái phép giá hơn 1 tỷ đồng

Thứ năm, 23/07/2020, 16:33 (GMT+7)

Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa bắt tạm giam 'nữ quái' đưa người trốn sang nước ngoài trái phép giá hơn 1 tỷ đồng/người.

Sự kiện:
Nghệ An

Tạm giam 'nữ quái' đưa người trốn sang nước ngoài trái phép

Đối tượng Phạm Thị Hương tại cơ quan công an. Ảnh: VTC News

Ngày 23/7, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An), đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Hương (SN 1982, trú tại xã Mã Thành) về hành vi Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bị can cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo đó, đầu tháng 7/2020, 4 người dân trú tại các xã Diễn Xuân, Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) có đơn tố cáo việc bị Phạm Thị Hương tổ chức đưa ra nước ngoài để làm việc. Mỗi lao động bỏ ra số tiền khoảng 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) để đưa cho Hương nhằm thực hiện giấc mơ xuất ngoại. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sống chui lủi nơi trời Âu, giấc mơ xuất khẩu lao động với mong muốn kiếm được thu thập cao, cải thiện cuộc sống bỗng chốc tan biến, số lao động này bị trục xuất về nước bởi không có bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào.

Sau khi xác minh, nhận thấy có nhiều dấu hiệu tội phạm, với nhiều đối tượng tham gia với thủ đoạn tinh vi, phạm vi rộng, Công an huyện Yên Thành đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Ngày 13/7, ban chuyên án đã bắt giữ Phạm Thị Hương khi đối tượng này trở về địa phương.

Khám xét nơi ở, lực lượng chức năng thu giữ 3 sổ ghi chép, 5 vé máy bay và 200 chứng từ giao dịch chuyển tiền các loại. Bước đầu Hương khai nhận từ khoảng tháng 5/2019 đến khoảng tháng 3/2020, Phạm Thị Hương đã câu kết, móc nối với một số đối tượng ở trong và ngoài nước tổ chức cho 21 người đi các nước ở Châu Âu và Mỹ bằng hình thức đi du lịch sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp, số tiền mà Hương đã thu của các lao động là 218.000 USD và 266.000 triệu đồng.

Mỗi lao động sau khi nhận lời đi xuất khẩu, Hương sẽ thu khoảng 45.000 USD/người, được đóng nhiều lần. Để lấy lòng tin của người lao động, khoản thu cuối cùng sẽ được chuyển cho Hương khi người lao động đã sang nước ngoài làm việc.

Mỗi nạn nhân được Hương hứa hẹn sang nước ngoài làm việc sẽ có thu nhập ổn định từ 4.000 - 5.000 USD/tháng với công việc làm công nhân hoặc nông dân thu hoạch mùa màng. Mọi giấy tờ sẽ có người lo, sang bên nước ngoài sẽ có người bảo lãnh để ở lại làm việc. Hiện Công an Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN