Thứ tư, 24/07/2024 | 06:52
RSS

Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử từ hôm nay (1/3)

Thứ tư, 01/03/2023, 06:39 (GMT+7)

Từ hôm nay (1/3), Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử từ hôm nay

Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Mẫu hộ chiếu gắn chíp về cơ bản giống về kích thước, màu sắc và số trang với mẫu hộ chiếu cũ. Điểm khác biệt là hộ chiếu điện tử có in biểu tượng chíp ở mặt bìa góc dưới, để phân biệt với mẫu cũ. Chíp điện tử được đặt ẩn ở trang bìa sau cùng của hộ chiếu, dùng mắt thường rất khó thấy được chíp.

Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch... mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, khuôn mặt, nhóm máu… Càng lưu trữ được nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác. Cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh chóng xác nhận thông tin của hành khách khi làm thủ tục.

Ngoài ra, hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao. Do đó, người dùng khó có nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân hơn mẫu hộ chiếu cũ.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến khích người dân làm hộ chiếu gắn chip để được hưởng nhiều tính ưu việt khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước. Người sở hữu hộ chiếu điện tử sẽ được làm thủ tục nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo quy định, hộ chiếu không gắn chíp và có gắn chip được sử dụng song hành. Các mẫu hộ chiếu được cấp trước ngày 1/1/2022 vẫn tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử (tại tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã có sẵn lựa chọn hình thức hộ chiếu để công dân tự điền).

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại