Thứ tư, 28/07/2021 | 05:29
RSS

Báo Trung Quốc: Việt Nam là Top 5 nền bóng đá phát triển nhất châu Á

Thứ hai, 22/02/2021, 16:17 (GMT+7)

Trong một bài viết mới đây, tờ báo nổi tiếng của Trung Quốc đã xếp Việt Nam vào nhóm 5 nền bóng đá phát triển mạnh nhất châu Á kể từ đầu thế kỷ 21.

Sáng 21/2, website 163.com đăng tải bài viết với tiêu đề: “Năm quốc gia châu Á có nền bóng đá phát triển nhanh nhất trong thế kỷ 21”. Đáng chú ý, bóng đá Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này cùng với Bahrain, Uzbekistan, Qatar và Nhật Bản

Đánh giá về sự phát triển của bóng đá Việt Nam kể từ đầu thế kỷ 21, trang 163.com viết: “Bởi yếu tố lịch sử, nền tảng bóng đá Việt Nam bắt nguồn từ sự truyền bá của người Pháp. Vào những năm 1950-1960, Việt Nam vẫn đang trong tình trạng bị chia cắt, miền Nam Việt Nam có thành tích bóng đá tốt hơn miền Bắc, giành hạng Ba tại Asian Cup 1956 và Asian Cup 1960.

Sau đó, do tác động của chiến tranh, bóng đá Việt Nam bị đình trệ. Phải đến năm 1990, kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam mới được khởi động trở lại.

Sau một thời gian dài thăm dò, bóng đá Việt Nam đã bước vào mùa xuân, một giai đoạn mới từ năm 2007. Đó là giai đoạn tạo ra đà phát triển thần kỳ của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây. Ở Asian Cup 2007, bóng đá Việt Nam lọt vào tứ kết và đó là cột mốc lịch sử. Kể từ đó, bóng đá Việt Nam đã có bước phát triển ổn định với tốc độ rất nhanh".

Việt Nam vào Top 5 nền bóng đá phát triển nhanh nhất thế kỷ 21
Việt Nam vào Top 5 nền bóng đá phát triển nhanh nhất thế kỷ 21 

Tờ báo Trung Quốc hết lợi ngợi ca sự phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua: “Cũng trong năm đó, dưới sự hỗ trợ của LĐBĐ Việt Nam, một đại gia Premier League là CLB Arsenal đã tiến tới mối quan hệ hợp tác lâu dài với bóng đá Việt Nam. Ở Việt Nam xuất hiện một học viện bóng đá với quy mô chuyên nghiệp.

Đây cũng là giai đoạn mà nhiều doanh nhân giàu có ở Việt Nam đã tích cực đầu tư vào bóng đá, không thua kém gì các quốc gia ở châu Âu. Với sự vào cuộc của những ông bầu giàu có, Việt Nam đã ra đời quỹ phát triển tài năng trẻ, tạo đà cho sự phát triển của hệ thống đào tạo trẻ. Nhiều lò đào tạo mới được thành lập ở Việt Nam. Một số lượng lớn các HLV người nước ngoài đã định cư và làm việc tại đây.

Tới năm 2018, Việt Nam tiếp tục chinh phục những cột mốc lịch sử. Họ lọt vào chung kết giải U23 châu Á và giành ngôi Á quân. Tại Á vận hội cùng năm đó, Việt Nam lọt vào top 4. Ở Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam lọt vào tứ kết với đội hình có độ tuổi trung bình chỉ 23.

Đã có một thời, bóng đá Đông Nam Á là biểu tượng của béo bụng, và sự trỗi dậy của Việt Nam đang xóa đi ấn tượng này. Như lời tiên tri của Fan Zhiyi đã nói, nếu xu thế này tiếp tục, ĐTQG Trung Quốc có thể sẽ thua Việt Nam”.

Liên quan tới bóng đá Việt Nam. Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng FIFA tháng 2/2021. Do không thi đấu trận đấu chính thức nào trong năm 2020 nên thứ hạng của ĐT Việt Nam vẫn là 93 thế giới với 1258 điểm. Đội tuyển vẫn đứng thứ 14 châu Á và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. ĐT Thái Lan với 1178 điểm đứng hạng 110 thế giới, tăng một bậc so với bảng xếp hạng gần nhất.

Ở khu vực Đông Nam Á, ĐT Việt Nam dẫn đầu, ĐT Thái Lan đứng thứ 2, các vị trí đáng chú ý tiếp theo là Philippines (124), Myanmar (137), Malaysia (153), Singapore (158), Indonesia (173), Campuchia (173) và Lào (188). Tại khu vực châu Á, dẫn đầu là Nhật Bản (27), thứ 2 là Iran (29), các vị trí tiếp theo là Hàn Quốc, Australia, Qatar, Iraq hay UAE. Trong khi đó, trên bình diện thế giới, tốp 10 vị trí dẫn đầu vẫn giữ nguyên. Bỉ với 1780 điểm đang dẫn đầu, xếp thứ 2 là Pháp, thứ 3 là Brazil.

Ít tháng tới, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào những lượt trận cuối vòng loại World Cup 2022 với những đối thủ ngang tầm. Nếu có được kết quả thuận lợi ở 3 lượt trận cuối chúng ta sẽ góp mặt ở vòng loại thứ 3 đồng thời tiếp tục có cơ hội thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại