Thứ ba, 14/07/2020 | 01:43
RSS

Báo Trung Quốc ghen tị khi nhiều thủ môn ĐNA được FOX Sports Asia vinh danh

Thứ hai, 15/06/2020, 15:01 (GMT+7)

Rất nhiều thủ môn ĐNA đã được FOX Sports Asia vinh danh trong đó có thủ môn Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam điều này khiến báo chí Trung Quốc không khỏi chạnh lòng.

Mới đây, tờ thể thao FOX Sports Asia đã công bố danh sách 9 thủ môn hay nhất Châu Á. Đáng chú ý, có đến 5 cái tên tới từ Đông Nam Á là Neil Etheridge (Philippines), Kawin Thamsatchanan (Thái Lan), Khairul Fahmi (Malaysia), Lionel Lewis (Singapore) và Đặng Văn Lâm (Việt Nam).

4 cái tên còn lại trong danh sách bầu chọn của FOX Sports Asia gồm Yoshikatsu Kawaguchi (Nhật Bản), Alireza Beiranvand (Iran), Lee Won-jae (Hàn Quốc) và thủ môn kỳ cựu Ali Al-Habsi (Oman).

Việc không có thủ môn Trung Quốc nào được lọt vào danh sách bình chọn đã khiến cho tờ báo Sohu của đất nước tỷ dân bất bình, và có bài viết chỉ ra thiếu sót của tờ thể thao FOX Sports Asia khi bỏ qua các thủ môn tài năng của quốc gia này trong danh sách bình chọn trên.

Nhiều thủ môn ĐNA được FOX Sports Asia vinh danh
Nhiều thủ môn ĐNA được FOX Sports Asia vinh danh

"Trong số những người được Fox Sports Asia chọn, có 4 thủ môn đã giải nghệ, gồm: Ali Al-Habsi (Oman), Lee Won-jae (Hàn Quốc), Kawaguchi (Nhật Bản), Lionel Lewis (Singapore); còn lại là 5 người vẫn đang thi đấu, gồm: Đặng Văn Lâm (Việt Nam), Neil Etheridge (Philippines), Kawin (Thái Lan), Khairul Fahmi (Malaysia) và Alireza Beiranvand (Iran).

Thế nhưng dù có chọn ra những thủ môn còn chơi bóng hay không thì cũng thật trớ trêu khi chẳng có ai đến từ Trung Quốc còn Đông Nam Á lại góp mặi đến 5 người. Điều đó thật vô lý vì từ xưa đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ thiếu thủ môn giỏi", tờ Sohu mở đầu bài viết.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, cây viết của tờ Sohu đưa ra lập luận: "Trong số các quốc gia Đông Nam Á ở danh sách trên, có 3 đội tuyển thứ hạng rất thấp ở bảng xếp hạng FIFA. Đó là Philippines (124), Malaysia (154) và Singapore (157). Dù sao thì Trung Quốc cũng đang xếp hạng 76 thế giới chẳng lẽ thủ môn lại không giỏi bằng 3 đội kia? Nghe thật không thuyết phục.

Hiện nay Trung Quốc có Zeng Cheng, Yan Junling, Wang Da Lei và Liu Dianzuo đều không phải dạng vừa và chắc chắn đủ trình độ để tốt hơn các đội Đông Nam Á. Còn nhớ tại Asian Cup 2015, Wang Dalei chơi cực hay để giúp Trung Quốc toàn thắng ở vòng bảng; hay tại vòng loại World Cup 2018, thủ môn Zeng Cheng chơi cực hay để đưa chúng ta lọt vào vòng cuối cùng. Chừng đó đủ để chứng minh hơn hẳn một vài cái tên trong top 9 kia rồi.

Thậm chí nếu không xét đến hiện tại thì trong quá khứ cũng ta cũng có những Li Fusheng, Fu Yubin, Zhang Huikang, Jiang Jin và nhiều thủ môn khác nữa. Họ đều chơi hay tại vòng loại Olympic 1988, Asian Cup 1992, thậm chí lọt vào danh sách "Asia All Star" thời điểm đó".

Cuối cùng, tờ Sohu kết luận, thành tích kém cỏi của bóng đá Trung Quốc trong hai năm trở lại đây khiến cho các thủ môn của quốc gia này không được báo chí quốc tế đánh giá cao.

"Nhìn tổng thể, các bạn nghĩ những thủ môn Trung Quốc kia liệu có kém hơn thủ môn của các đội tuyển yếu như Philippines, Malaysia hay Singapore? Thôi thì hi vọng rằng lần này ĐT Trung Quốc có thể giành vé tham dự World Cup. Khi đó các cầu thủ Trung Quốc sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn, qua đó giúp nâng cao vị thế của họ trong mắt truyền thông quốc tế", cây viết của Sohu kết luận.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN