Thứ hai, 02/08/2021 | 00:32
RSS

Bão số 13 đổ bộ, miền Trung thiệt hại nặng nề

Chủ nhật, 15/11/2020, 11:45 (GMT+7)

Cơn bão số 13 ảnh hưởng trực tiếp một số tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 12 khiến nhiều cây cối bị đổ, nhà tốc mái.

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; trên đất liền ven biển Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Đến gần 9h sáng 15/11, mưa lớn và gió bão đã bắt đầu nổi lên tại khu vực ven biển huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ghi nhận tại khu vực xã Hưng Thủy, gió giật từng đợt kèm mưa lớn khiến cây cối nghiêng ngã, nhiều ngôi nhà đang "gồng mình" chống chịu gió bão. Một số nhà bằng tôn đã có dấu hiệu bị tốc. 

Một trường tiểu học ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế bị gió bão tốc bay mái - Ảnh: Tuổi trẻ.

Người dân địa phương ở những nhà thiếu kiên cố hiện đã được di dời. Tuy nhiên, sức gió hiện đang rất lớn, chưa biết những ngôi nhà ở khu vực này có thể chống chịu được ở mức nào. Ở thời điểm này, mây đen cũng đang bị hút dần về phía nam.

Trưa 15/11, ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị nhiều hàng quán sầm uất trước đây tan hoang sau bão. Ngoài biển một vệt dài rừng dương khoảng 2km bi sóng ngoạm, cây dương trơ gốc trôi ra biển.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Dân Việt hồi 10h sáng 15/11, bão số 13 đã gây mưa lớn, gió bắt đầu mạnh dần trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là vùng biển, cửa sông, biển. Tại xã biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) có mưa lớn từ rạng sáng nay (11/15), đến hiện tại mưa vẫn nặng hạt, gió giật liên hồi trước khi cơn bão số 13 đổ bộ.

Bão số 13: Quảng Bình mưa rất to, gió giật mạnh

Một nhà dân bị tốc mái do cơn bão số 13 gây ra ở huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình). Ảnh Dân Việt.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết: "Ảnh hưởng từ cơn bão số 13, trên địa bàn xã đang có mưa to, gió giật mạnh từ cấp 9 đến cấp 10".

Xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là địa phương nằm sát biển và tiếp giáp với địa phận tỉnh Quảng Trị đã có mưa rất to, gió mạnh. Ông Lê Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Sen Thủy cho hay: "Ảnh hưởng cơn bão số 13, trên địa bàn xã đang có mưa to, gió mạnh dần. Chúng tôi đang tập trung sức người bảo vệ hồ Diêm Vương vì có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở".

"Tuy bão giảm cấp nhưng gây mưa rất to, gió còn giật khá mạnh. Chúng tôi đang ứng trực để ứng phó với cơn bão số 13" - ông Trần Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy nói.

Vỉa hè ở thị trấn Lăng Cô hư hỏng trong bão. Ảnh: Anh Duy

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: "Bão số 13 đang dần tiến vào đất liền của huyện Lệ Thủy. Hiện, trên địa bàn huyện có mưa nặng hạt, gió giật cấp 5 đến cấp 7, chưa gây ra thiệt hại lớn. Công tác di dời người dân vùng nguy hiểm đã được chúng tôi triển khai từ những ngày trước nên cũng yên tâm đón bão".

Mai Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN