Thứ sáu, 17/09/2021 | 05:05
RSS

Báo động: Hơn 126.000 người Việt mắc ung thư mỗi năm

Chủ nhật, 22/04/2018, 19:15 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê ước tính mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Báo động: Hơn 126.000 người Việt mắc ung thư mỗi năm
Báo động: Hơn 126.000 người Việt mắc ung thư mỗi năm. Ảnh minh họa.

Mới đây tại diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Ở Việt Nam gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng. 

Ước tính mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị càng khó khăn và tốn kém, Vnexpress đưa tin.

Hiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, nữ khoảng 40%, trong khi ở nhiều nước phát triển tỷ lệ này lên tới 70-80%. Nguyên nhân tới 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư. Ước tính các bệnh không lây nhiễm chiếm 2/3 gánh nặng bệnh tật và tử vong cả nước. Năm 2012, khoảng 73% ca tử vong là do bệnh không lây nhiễm, trong số này đến 18% bị ung thư.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Bệnh như các ung thư cũng như các bệnh không lây nhiêm khác có thể phòng tránh được bằng cách không hút thuốc lá, không lạm dụng ruọu bia, dinh dưỡng hợp lý, song song với thực hiện các hoạt động thể lực điều độ.

Bổ sung thêm thông tin, PGS. TS Trần Thanh Hương – Phó Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia chia sẻ, tại Việt Nam, cứ 10 người thì có tới 7 người tử vong vì các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh ung thư, theo sức khỏe & Đời sống.

Theo bà Hương, không chỉ là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân thiệt mạng, ung thư hiện nay vẫn là gánh nặng rất lớn đối với 3 nước nói trên. Số bệnh nhân tử vong vì bệnh ung thư cao hơn hẳn so với các nguyên nhân khác, phổ biến là các loại bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng…

Trong đó, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam cao hơn hẳn nữ giới do tình trạng lạm dụng rượu, bia và các chất có cồn. Trong số 15 yếu tố nguy cơ khiến con người dễ mắc bệnh nhất, rượu bia và thuốc lá cũng chiếm vị trí hàng đầu.

Mặt khác, theo thông tin từ Bệnh viện K, tỷ lệ mắc mới ung thư ở nam giới Việt Nam từ năm 2004 – 2013 tăng dần theo từng năm, nhất là 3 loại ung thư phổi, gan và vú lên tới gần 30%, trong đó Hà Nội dẫn đầu cả nước với hơn 9000 ca ung thư phổi, 4000 ca ung thư gan và hơn 5500 ca ung thư dạ dày.

Đối với nữ giới, bệnh ung thư phổ biến nhất trong giai đoạn trên là ung thư vú với số liệu thống kê ở Hà Nội là hơn 8000 ca mắc mới, độ tuổi từ 29 – 75 tuổi.

Tại diễn đàn, TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Trưởng Khoa Điều trị A kiêm phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K nhấn mạnh cần phải mở rộng mạng lưới phòng chống ung thư bao phủ hết các tỉnh thành, tăng cường kinh phí cho chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ung thư, phát triển hệ thống ghi nhận ung thư và đẩy mạnh công tác khám, sàng lọc, phát hiện ung thư sớm.


Xem thêm: Bên trong xưởng sản xuất Thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre và tác hại của nó

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN