Thứ sáu, 22/11/2024 | 14:42
RSS

Bánh gai đặc sản ở đâu? để được bao lâu và ăn có béo không?

Thứ sáu, 12/01/2024, 16:52 (GMT+7)

Nếu bạn cũng chưa biết bánh gai đặc sản ở đâu của Việt Nam, thì theo dõi hết bài viết này nhé!

Bánh gai là gì?

Bánh gai là một loại bánh nhân ngọt, được làm chủ yếu bằng bột nếp, nên có kết cấu dẻo mềm, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam Bánh có màu đen bóng lạ mắt do sự xuất hiện của bột lá gai trong bánh, nhân bánh gai thường có nhân đậu xanh trộn đường. 

Bánh gai cũng được gói ghém vuông vắn trong lá chuối đã phơi khô và quấn chặt bằng dây lạc mềm. 

Bánh gai đặc sản ở đâu? để được bao lâu và ăn có béo không?

Bánh gái là món ăn đặc sản truyền thống của người Việt Nam. 

Dù đã ăn bánh gai rất nhiều những không phải ai cũng biết về nguồn gốc của loại bánh đặc sản này. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin hữu ích.

Bánh gai đặc sản ở đâu?

Bánh gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam và là đặc sản ở các tỉnh như: Hải Dương, Thanh Hóa Nam Định, Thái Bình,... tại mỗi nơi bánh gai sẽ có những nét đặc trưng và tên gọi riêng, cụ thể như: Bánh gai Ninh Giang – Hải Dương, Bánh gai Tứ Trụ – Thanh Hóa, Bánh gai Bà Thi – Nam Định, Bánh gai Đại Đồng – Thái Bình, Bánh gai Xứ Dừa - Nghệ An.

Bánh gai có thể bảo quản bánh gai ở nơi khô ráo, thoáng mát và để được khoảng 4 ngày. Nếu bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ khoảng 15 ngày. Tất nhiên nếu bảo quản trong ngăn đá khi mang ra thưởng thức bạn phải cho vào lò vi sóng hoặc hấp lại bánh.

Ăn bánh gai có béo không?

Bánh gai đặc sản ở đâu? để được bao lâu và ăn có béo không?

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong bánh gai có chứa hàm lượng calo là 250kcal cùng hàm lượng dinh dưỡng gồm: 4,7 protein, 2,5g chất béo, 51,95g chất đường bột, 0,35g chất xơ, 239,50mg canxi, 44,30mg phốt pho và 0,56mg chất kẽm.

Lượng calo ước tính trong một chiếc bánh gai sẽ không đủ làm cơ thể béo lên, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bánh gai trong ngày sẽ khiến bạn tăng cân. Bởi thành phần chính của bánh gai là bột nếp và đường nên nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân, còn ăn với lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng.

Lượng calo cần có trong ngày của một người trưởng thành được ước tính là khoảng 2000 kcal/ ba buổi, một chiếc bánh gai khoảng 300 kcal. Với số liệu này các bạn có thể cân nhắc việc tiêu thụ bao nhiêu chiếc bánh gai trong chế độ ăn cho phù hợp để tránh tình trạng tăng cân. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại