Thứ bảy, 28/05/2022 | 12:09
RSS

Bàn giao 8 cá thể hổ nuôi trái phép trong nhà dân ở Nghệ An cho Vườn thú Hà Nội

Thứ ba, 01/03/2022, 16:37 (GMT+7)

UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Vườn thú Hà Nội tiếp nhận 8 cá thể hổ đang được gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Ngày 1/3, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho VNExpress biết, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Vườn thú Hà Nội tiếp nhận 8 cá thể hổ đang được gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định đồng ý bàn giao 8 cá thể hổ trên cho Vườn thú Hà Nội. Việc bàn giao sẽ được thực hiện trong thời gian tới dưới sự chứng kiến của các đơn vị liên quan như: Công an, Việt kiểm sát, Tòa án và chính quyền địa phương.

Được biết, 8 con hổ này nằm trong số 17 cá thể do Công an Nghệ An phát hiện nuôi nhốt trái phép tại hai hộ dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, vào ngày 4/8/2021. Tuy nhiên, trong quá trình gây mê và vận chuyển, 9 cá thể đã chết. 8 cá thể còn sống được đưa vào khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm chăm sóc.

Bàn giao 8 con hổ nuôi trái phép trong nhà dân ở Nghệ An cho Vườn thú Hà Nội

Một trong 8 con hổ được giải cứu đang sống khoẻ mạnh tại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Quốc Minh - trưởng Phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, chi phí nuôi, chăm sóc 8 cá thể hổ này hơn nửa năm qua tại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm lên đến hơn 4 tỉ đồng.

Theo Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, 8 cá thể hổ được nuôi nhốt riêng từng chuồng. Các cá thể hổ đều khỏe mạnh, nặng nhất xấp xỉ gần 200kg. Bình quân mỗi cá thể hổ nuôi ăn, chăm sóc hết gần 2 triệu đồng/ngày.  Toàn bộ số chi phí này do Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm trực tiếp bỏ tiền ra chăm sóc và sẽ xin tờ trình để UBND tỉnh Nghệ An chi trả.

Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) cho biết, 8 cá thể hổ thu từ nhà dân sẽ không thể thả về tự nhiên do bản năng hoang dã, săn bắt mồi không có do bị nuôi nhốt từ bé. Thứ hai, các cá thể này trong quá trình sinh sản, người nuôi đã không kiểm soát nguồn gene nên khả năng xảy ra sinh sản cận huyết rất cao, nguy cơ bệnh tật cao, tuổi thọ giảm.

Tổng cục Lâm nghiệp giới thiệu cho UBND tỉnh Nghệ An hai đơn vị đủ điều kiện tiếp nhận 8 cá thể hổ này là Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn (Hà Nội), Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình). Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho biết số động vật hoang dã tại Trung tâm Sóc Sơn đã quá tải, không thể tiếp nhận. Riêng UBND tỉnh Quảng Bình tới nay chưa trả lời.

Ngày 20/10/2021, Vườn thú Hà Nội đề xuất nhận nuôi số hổ trên. Tỉnh Nghệ An đã đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp cho ý kiến xem vườn thú Hà Nội có đủ điều kiện pháp lý hay không và được phản hồi "đơn vị này đủ điều kiện tiếp nhận". Chính quyền Nghệ An sau đó phải xin ý kiến UBND TP Hà Nội.

Ngoài 8 con hổ kể trên còn có 7 cá thể hổ nhỏ khác cũng được giải cứu và đang được chăm sóc ở Vườn Quốc gia Pù Mát. 7 cá thể hổ này đã được UBND tỉnh Nghệ An giao Chi cục Kiểm lâm tham mưu về nơi chăm sóc. Qua lấy ý kiến của các cơ quan công an, Vườn Quốc gia Pù Mát, sắp tới sẽ bàn giao cho Khu sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) chăm sóc.

Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát Trần Xuân Cường cũng cho biết, 7 cá thể hổ đang được chăm sóc khoẻ mạnh. Sau thời gian nuôi nhốt, điều kiện chăm sóc ở đơn vị không thể tiếp tục đáp ứng đối với các cá thể hổ ngày càng trưởng thành. Do đó đã xin ý kiến và UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Nông nghiệp chủ trì.

Cơ quan chủ trì đã lấy ý kiến của cơ quan Công an và Sở Tài chính, tất cả đều đồng ý để đơn vị chuyển giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Dự kiến, ngày 20/3 tới đây, đại diện đơn vị tiếp nhận sẽ ra Vườn Quốc gia Pù Mát tiếp nhận các cá thể hổ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại