Thứ hai, 27/06/2022 | 14:52
RSS

Bạn có biết chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì và cách khắc phục?

Thứ hai, 23/05/2022, 18:48 (GMT+7)

Chân tay lạnh là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa đông giá rét. Tuy nhiên nếu sang mùa hè thời tiết nắng nóng hơn mà vẫn bị thì bạn có biết chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì và có cách nào xử trí không?

Chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Giải đáp thắc mắc “Chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì?”

Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ giảm sâu và bạn phải hoạt động ở ngoài nhiều thì chân tay lạnh là hiện tượng hết sức bình thường mà không phải quá lo lắng về sức khỏe Tuy nhiên, nếu thời tiết ấm hơn mà chân tay lại quá lạnh thì có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nào đó. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp để khắc phục chân tay lạnh.

Chân tay lạnh là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên do có thể khiến cho chân tay bạn trở nên lạnh hơn bình thường. Có thể kể tới như sau:

Nhiệt độ giảm sâu

Tay chân lạnh là một trong những phản ứng bình thường của cơ thể con người khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Khi chúng ta đi tới những vùng có khi hậu lạnh hơn, các mạch máu ở tứ chi như bàn tay và bàn chân sẽ co lại. Hệ quả là lưu lượng máu tới các khu vực này giảm xuống đồng thời làm giảm lượng nhiệt mà cơ thể mất đi.

Bàn chân và tay của cơ thể xa các cơ quan quan trọng nhất, vì thế phải giảm lưu lượng máu đến tứ chi cũng giúp giữ ấm và lưu lượng máu ở các bộ phận quan trọng hơn.

Theo thời gian, lưu lượng máu giảm có thể gây ra giảm oxy trong các mô, khiến cho bàn chân bàn tay có màu hơi xanh. Nếu chỉ xuất hiện tức thời khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh thì triệu chứng này không quá nghiêm trọng và cơ thể sẽ trở lại bình thường ngay khi bạn vào nơi có nhiệt độ ấm hơn.

Một số người gặp phải hội chứng Raynaud (theo dân gian Việt Nam gọi là cước), khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng kéo dài khiến cho máu bị hạn chế lưu thông, dẫn tới ngón tay và ngón chân lạnh và bị tê ngứa.

Căng thẳng hoặc lo lắng cao độ

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Căng thẳng cao độ có thể khiến cho chân tay lạnh

Khi bị căng thẳng hoặc lo lắng cao độ cũng có thể dẫn tới tay chân lạnh hơn bình thường. Lý do là trạng thái này khiến cho cơ thể diễn ra phản ứng tự nhiên là bơm thêm adrenaline vào máu.

Khi mạch máu lưu thông, lượng adrenaline tăng lên khiến các mạch máu ở ngoại vi co lại, giảm lưu lượng máu đến các vùng ngoài cùng của cơ thể. Phản ứng này dự trữ năng lượng và chuẩn bị cho bất kỳ tổn hại nào ảnh hưởng tới cơ thể có thể xảy ra do áp lực cao độ gây nên.

Hãy cố gắng giảm căng thẳng hết mức có thể để hạn chế tình trạng tay chân lạnh do áp lực đó gây nên.

Lưu thông máu kém

Các vấn đề về lưu thông máu là nguyên nhân rất phổ biến cho chứng tay chân lạnh. Do người có hệ tuần hoàn kém sẽ rất khó khăn trong việc giữ đủ lượng máu ấm tới các chi nên thường xuyên cảm thấy khó chịu do tay chân lạnh hơn các bộ phận khác.

Lưu thông máu trong cơ thể kém là do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể kể tới như:

  • Lười vận động: Không tập thể dục thường xuyên hoặc ngồi làm việc cả ngày không nghỉ ngơi có thể làm giảm lưu thông máu tới chân tay và gây ra lạnh tay chân.
  • Hút thuốc lá: Người thường xuyên hút thuốc cũng có thể khiến máu lưu thông kém hơn. Do đó, người hút thuốc lá cũng dễ bị lạnh chân hơn.
  • Cholesterol cao: Dẫn đến các mảng bám hình thành bên trong động mạch có thể giảm lưu thông đến chân và bàn chân dẫn đến lạnh chân.

Một số người bị bệnh tim cũng có thể xuất hiện tình trạng lạnh chân. Vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng tay chân lạnh thường xuyên cần nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này.

Thiếu máu

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Thiếu máu từ trung bình tới nặng có thể khiến bàn chân bị lạnh

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi có quá ít tế bào hồng cầu bình thường trong cơ thể. Nguyên do là do cơ thể bị thiếu sắt, vitamin 12 hoặc folate. Các trường hợp thiếu máu từ trung bình đến nặng có thể khiến bàn chân bị lạnh.

Thiếu máu thường được khắc phục hiệu quả chỉ bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung thêm sắt.

Nếu bạn bị tay chân lạnh do thiếu máu thì nên tuân theo các chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ để có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Người bệnh đái tháo đường

Những người mắc bệnh tiểu đường rất dễ gặp phải vấn đề về tuần hoàn máu, nên có nguy cơ bị tay chân lạnh cao hơn so với người khỏe mạnh.

Lượng đường trong máu cao thường xuyên có thể dẫn đến thu hẹp động mạch và giảm lượng máu cung cấp đến các mô khiến cho tay chân lạnh.

Ở một số người, bệnh tiểu đường có thể dẫn tới bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường, một dạng tổn thương thần kinh. Tổn thương dây thần kinh do tiểu đường thường xảy ra ở những người có lượng đường trong máu cao không kiểm soát được trong thời gian dài.

Rối loạn thần kinh

Tay chân lạnh cũng là biểu hiện mắc các bệnh rối loạn thần kinh. Tổn thương dây thần kinh có thể do chấn thương hoặc có thể do tình trạng bệnh lý có từ trước.

Bệnh thần kinh ngoại biên cũng có thể do bệnh gan hoặc thận, nhiễm trùng hoặc di truyền. Bệnh thường gây ra các triệu chứng bổ sung bao gồm tê và ngứa ran. Điều trị các triệu chứng có thể giúp giảm một phần khó chịu trước khi bác sĩ có thể chẩn đoán đúng nguyên nhân bệnh.

Cách khắc phục tay chân lạnh tại nhà

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Bạn có thể tự khắc phục tình trạng chân tay lạnh tại nhà

Nếu có điều kiện, bạn hãy thăm khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán tay chân lạnh là bệnh gì để giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên, nếu chưa đi khám được sớm thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp tại nhà có khả năng làm ấm bàn chân và giúp thoải mái hơn.

Vận động tay chân nhẹ nhàng

Nếu tay chân lạnh là do nhiệt độ lạnh gây ra thì bạn có thể đứng dậy và di chuyển nhẹ nhàng cả tay và chân để làm ấm cơ thể, giúp máu lưu thông hiệu quả hơn.

Những người bị lạnh tay chân do thường xuyên làm việc văn phòng, ít vận động thì có thể thay đổi thói quen cố gắng dậy sớm và đi bộ xung quanh văn phòng.

Hãy tăng cường lưu thông máu bằng cách vận động đều đặn hàng ngày như chạy bộ, nhảy dây sẽ phần nào giúp giảm hiện tượng tay chân lạnh.

Sử dụng tất và dép

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Nên đi tất thường xuyên để giúp giảm tình trạng chân tay lạnh

Đi tất thường xuyên sẽ rất hiệu quả đối với người bị tay chân lạnh bởi sẽ giúp cách nhiệt với khí hậu bên ngoài. Nếu ở trong nhà thì bạn nên sử dụng dép đi trong nhà nếu sàn nhà không trải thảm hay không có sưởi.

Đi tất và dép thường xuyên là cách giúp cho bàn chân luôn được giữ ấm và không bị mất nhiệt.

Ngâm chân vào nước ấm

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gì

Ngâm chân sẽ giúp làm ấm chân tức thời

Một trong những cách nhanh nhất để khắc phục tạm thời cho tình trạng tay chân lạnh chính là ngâm tay chân vào nước ấm.

Hãy ngâm tay chân vào bồn nước ấm trong 10 – 15 phút để giúp cho máu lưu thông đến các chi. Duy trì việc ngâm chân trước khi đi ngủ sẽ giúp phần nào giảm căng thẳng và thư giãn các cơ.

Tuy nhiên những người bị tổn thương dây thần kinh do tiểu đường nên tránh sử dụng nước nóng để làm ấm bàn chân vì họ có thể không phân biệt được nước có quá nóng hay không. Hệ quả là có thể dẫn đến tình trạng bị bỏng.

Bổ sung thuốc Đông y Thập Toàn Đại Bổ - Bồi bổ khí huyết dành cho người tay chân lạnh

Tình trạng tay chân lạnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân bệnh lý hay môi trường gây ra nhưng tựu chung là do khí huyết lưu thông kém. Vì thế việc bổ sung thuốc Đông y Thập Toàn Đại Bổ có tác dụng bồi bổ khí huyết sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Thuốc Đông y Thập Toàn Đại Bổ hiện đã được chuyển giao cho một nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO sản xuất dưới dạng viên nén tiện dụng, tiêu biểu như sản phẩm Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất. Thuốc có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thập toàn đại bổ Nhất Nhất

chân tay lạnh là biểu hiện bệnh gìBồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư:

Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh,

Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật;

Phụ nữ mới sinh

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng.

Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược Phẩm Nhất Nhất

 

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại