Thứ năm, 05/08/2021 | 07:37
RSS

Bài thuốc trị bệnh sỏi bàng quang, rối loạn tiêu hóa từ mề gà

Chủ nhật, 22/01/2017, 07:18 (GMT+7)

Màng mề gà từ lâu đã được dùng làm vị thuốc chữa trị rất nhiều căn bệnh như bệnh tiểu đường, sỏi bàng quang, sỏi thận và nhất là các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả.

Mề gà là một bộ phận trong con gà dùng làm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Trong đó, nhiều người biết đến công dụng chữa bệnh của màng mề gà hơn.

Màng mề gà dùng làm thuốc với tên gọi là kê nội kim. Khi làm thịt gà, phần mề gà được lấy ra, rửa sạch các thức ăn sót lại trên đó rồi bóc lấy lớp màng và rửa sạch lại, phơi khô. Loại màng tốt có màu vàng nâu, trên mặt có nhiều vết nhăn dọc, chất giòn, dễ vỡ vụn, vết bẻ có cạnh bóng. Theo y học cổ truyền, mề gà có vị ngọt, chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, biếng ăn, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, ăn vào muốn nôn, đại tiện lỏng, viêm dạ dày, ruột, sỏi tiết niệu, tiểu rắt, tiểu và đại tiện ra máu, mụn nhọt…

Theo Lương y Vũ Quốc Trung- phòng chẩn trị Y học đường Láng, Hà Nội Lương y Trung cho biết từ xa xưa đông y đã sử dụng màng mề gà để làm thuốc, thậm chí nhiều người còn rửa sạch nó như dạ dày lợn để ăn.

Màng mề gà có tác dụng rất tốt trị đau bụng do rối loạn tiêu hóa, đầy bụng đặc biệt là sỏi vì bản thân màng mề gà ở trong con gà nó có thể làm tiêu sỏi nếu con gà ăn phải.

Lương y Trung cho biết, trong đông y truyền thống thì màng mề gà có vị cam (ngọt) tính ôn "ấm" vào các kinh tỳ, vị, tiểu, tràng và bàng quang. Có tác dụng tỳ tiêu thực, sáp tinh chỉ di, thông lâm hóa thạch. Chủ trị bụng đầy do thức ăn tích trệ, nôn mửa, ỉa chảy và trẻ nhỏ cam tích.

Người ta coi đây là "phế liệu" trong thực phẩm nhưng màng mề gà lại là một thuốc quý được người phương Đông phát hiện ra người ta gọi là kê nôi kim. Cách giữ màng mề gà khi mổ gà lập tức mổ mề gà, bóc ngay lấy màng rồi rửa sạch phơi khô, rửa nhẹ tay để thức ăn sót lại trôi hết, màu càng vàng đậm càng tốt, trên mắt có nhiều nhăn.

Màng mề gà có tác dụng tiêu thực tương đối mạnh nên đầy bụng khó tiêu do ăn quá nhiều thịt hay quá nhiều chất bột, nhiều kẹo bánh sữa thì sử dụng màng mề gà.

Lương y Vũ Quốc Trung

Ngoài ra, màng mề gà còn giữ để chữa di tinh, mộng tinh, chữa đái dầm, tiểu tiện nhiều lần ngoài ra nó còn có tác dụng làm tan sỏi.. Ông khuyên nên giữ lại sử dụng cho chính dịp Tết cũng được bởi vì ngày Tết mọi người hay bị đầy bụng, chướng hơi do thức ăn nhiều loại mỡ béo rồi bánh kẹo.

Lương y Trung cho biết cho biết có thể sử dụng màng mề gà để làm các bài thuốc thêm nếu không uống trực tiếp vì nhiều người sợ màng mề gà vì nghĩ nó bẩn. Khi đó có thể uống cùng các loại thuốc khác nâng cao hiệu quá.

Màng mề gà chữa sỏi mật

Màng mề gà khi đi qua bàng quang, có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi. Trong sách " Y lâm tập yếu” ghi rằng màng mề gà có tác dụng điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Cách sử dụng: Chế biến màng mề gà cùng với kim tiền thảo, sắc uống như bình thường.

Màng mề gà chữa dạ dày lạnh ướt, suy nhược

Màng mề gà là vị thuốc có tính bình (cân bằng) có tác dụng làm chuyển hóa linh hoạt công năng của lá lách, giúp dạ dày khỏe mạnh, giải quyết tình trạng tì vị lạnh hàn, suy nhược.

Cách sử dụng: Trong cuốn "Y học trung trung sâm tây lục" hướng dẫn rằng, dùng các nguyên liệu gồm: Bạch truật (Atractylodes macrocephala) 200g, gừng khô 100g, màng mề gà 100g, thịt táo tàu nấu chín 250g.

Tất cả nấu chín kỹ, làm nhuyễn rồi trộn thành hỗn hợp cho thật đều, vắt nặn thành miếng mỏng như bánh, sao sấy khô trên than hoa. Khi bụng đói có thể làm thành món ăn vặt giúp điều trị bệnh tì vị hàn lạnh vô cùng hiệu quả.

Màng mề gà là thần dược chữa bệnh trong đông y

Màng mề gà chữa bệnh chán ăn, khó tiêu, suy dinh dưỡng

Do tác dụng đặc biệt của màng mề gà với sức khỏe của tì vị nên người xưa đã dùng nó để chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia Đông y sẽ hướng dẫn bệnh nhân nấu màng mề gà cùng với gạo, khoai môn, sữa, thịt để điều trị các rối loạn chức năng tiêu hóa.

Cách sử dụng: Kết hợp màng mề gà với táo gai, mạch nha, có thể nâng cao vai trò thúc đẩy tiêu hóa trong điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa nặng.

Màng mề gà kết hợp với bạch truật, khoai mỡ, sử quân tử (Combretum indicum) có thể chữa bệnh cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, tì vị hư nhược.

Màng mề gà điều trị buồn nôn, trào ngược dạ dày

Trong sách "Thiên kim phương" ghi chép rằng, người nào sau khi ăn bữa tối dễ bị lợm giọng, buồn nôn, ợ hơi, trào ngược dạ dày thì nên ăn màng mề gà.

An Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus