Y học lý giải, ốm nghén là một hiện tượng hết sức bình thường đối với phụ nữ khi mang thai. Hầu hết chị em phụ nữ đều trải qua giai đoạn ốm nghén với các mức độ khác nhau. Nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Một số biểu hiện của ốm nghén như: buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu trong người, ăn uống kém… Nhiều người có triệu chứng trầm trọng hơn như nôn mửa liên tục không kiểm soát, chóng mặt, nhức đầu, sút cân nhanh phải nằm một chỗ.
Ốm nghén khiến cơ thể phụ nữ mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chuẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng), bài thuốc hay từ vỏ quýt được dân gian lưu truyền từ lâu và rất nhiều người dùng mang lại hiệu quả tốt.
NHỮNG BỆNH KHIẾN MẸ BẦU VÀ THAI NHI CÓ THỂ TỬ VONG ĐỘT NGỘT
Gừng già: 10g
Vỏ quýt: 1 quả
Nước sạch: 500ml
Gừng rửa sạch dưới vòi nước, để ráo rồi thái thành sợi nhỏ
Vỏ quýt rửa sạch, để ráo nước, lấy dao lột bỏ hết lớp màng trắng bên trong rồi thái thành sợi.
Cho gừng và vỏ quýt vào nồi đun sôi cùng 500ml nước trong khoảng 20 phút. Chú ý khi nồi nước sôi thì cho nhỏ lửa để gừng và vỏ quýt quyện vào nhau.
Tắt bếp chờ nước ấm thì uống mỗi ngày 2 cốc sáng và chiều. Nếu cảm thấy khó uống có thể nhâm nhi trong cả ngày để giảm cảm giác khó chịu.
Vỏ quýt "thổi bay" ốm nghén cho bà bầu rất tốt
THỔI BAY CHỨNG ĐAU LƯNG BẰNG ỚT CỰC ĐƠN GIẢN CHO MẸ BẦU
Trong 100g vỏ quýt có chứa 119 mg vitamin C. Vì vậy vỏ quýt có tác dụng làm mát gan, giải tỏa ưu sầu, giảm đau, xua tan bực tức và tâm trạng khó chịu lúc ốm nghén.
Theo các nhà nghiên cứu, ở thời kỳ đầu của thai nghén, bánh nhau thai thường phát triển mạnh tăng sản sinh ra estrogen. Chính hormone này làm cho thai phụ nhạy cảm với các loại mùi nên khiến thai phụ cảm thấy buồn nôn.
Trà gừng và vỏ quýt giúp giảm triệu chứng nôn rất hiệu quả.
Cách khắc phục ốm nghén khi mang thai