Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:40
RSS

Bài học tử tế từ một bó rau héo và bữa tiệc tất niên

Thứ ba, 16/02/2021, 07:10 (GMT+7)

Bài học từ những bó rau héo, từ bữa tiệc tất niên cuối năm sẽ chứng minh lòng tốt ở mọi nơi, những điều tử tế sẽ làm ấm lòng giữa những ngày ảm đạm vì dịch bệnh.

 

Bài học từ những bó rau héo

Một buổi chiều, tôi cùng người bạn đi dạo ở ngoại ô. Bỗng một cụ già ăn mặc rách rưới tiến lại, trên tay xách một bao rau xanh đi bán. Tuy nhiên nhìn vào bao, toàn bộ số rau đã bị héo vàng, nhiều vết sâu bọ cắn. 

Bạn tôi liền mua 3 bó không nói một lời. Ông lão ngượng ngùng giải thích: “Chính tôi trồng những loại rau này. Mấy hôm trước, rau bị ướt đẫm vì mưa to nên trông không đẹp. Tiếc quá”. Bạn tôi nói rằng không sao cả.

Ảnh minh họa.

Sau khi ông già đi, tôi hỏi bạn tôi: "Bạn có thực sự ăn những thứ này không?"

Anh trả lời không do dự: "Không, chúng không còn ăn được nữa”.

"Vậy tại sao bạn mua chúng?"

“Vì sẽ không ai mua những bó rau đó. Nếu tôi không mua chúng, chắc hôm nay ông già sẽ không có thu nhập ”.

Tôi cảm phục lòng tốt của người bạn. Tôi đuổi theo ông lão để mua nốt chỗ rau còn lại trong bao.

Ông cụ rất vui và nói: “Tôi đã cố gắng bán chúng cả ngày, chỉ có anh là muốn mua chúng. Cảm ơn anh rất nhiều”.

Vài bó rau héo không ăn được đã dạy cho tôi một bài học quý giá.

Vài nắm rau không ăn được đã dạy cho tôi một bài học quý giá.

Phép màu trong bữa tiệc tất niên

Vào bữa tất niên hàng năm, một công ty có truyền thống tổ chức tiệc và bốc thăm trúng thưởng.

Mỗi nhân viên đóng 10 đô la Mỹ vào quỹ. Có 300 người trong công ty. Nói cách khác, tổng giải thưởng lên tới 3.000 đô la Mỹ, sẽ có một người may mắn có thể rinh toàn bộ số tiền về nhà.

Chà! Đây là một phần thưởng lớn! Mọi người đều mong đợi nó hàng năm, năm nay chắc chắn không phải là ngoại lệ.

Ảnh minh họa.

Vào ngày bốc thăm, ngay cả trước khi bữa tiệc bắt đầu, văn phòng đã tràn ngập không khí sôi động, ăn mừng. Mọi người ghi tên mình vào tờ giấy rồi bỏ vào thùng quay số. Nhưng một thanh niên do dự.

Anh biết rằng cậu con trai ốm yếu của người gác cổng công ty sẽ sớm được phẫu thuật. Tuy nhiên, ông ấy không có tiền để trả, điều này khiến rất phiền lòng.

Dù biết rằng cơ hội chiến thắng rất mỏng manh, chỉ có 1 trên 300, người đàn ông vẫn ghi tên người gác cổng vào tờ giấy.

Giây phút căng thẳng ập đến. Ông chủ xáo hộp xổ số và rút ra một tờ giấy. Người đàn ông không ngừng cầu nguyện trong lòng: “Tôi hy vọng người gác cổng có thể giành được giải thưởng… “.

Ông chủ từ từ công bố tên người chiến thắng.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra, người chiến thắng chính là người gác cổng. Tiếng hò reo rộn rã trong phòng làm việc, người gác cổng vội vã bước lên sân khấu nhận giải. Ông gần như đã khóc vì sung sướng và thốt lên: “Tôi thật may mắn! Với số tiền này, con trai tôi sẽ có thêm nhiều hy vọng sống sót”.

Khi lễ bốc thăm kết thúc, bữa tiệc bắt đầu. Người đàn ông vẫn đang nghĩ về “phép màu” này trong khi đi đến hộp quay số. Anh lấy ra một tờ giấy và mở nó ra. Hóa ra đó là tên của người gác cổng.

Người đàn ông rất ngạc nhiên. Anh lấy ra nhiều mảnh giấy, mặc dù nét chữ khác nhau, nhưng tên của tất cả đều giống nhau: tên của người gác cổng.

Đôi mắt của người đàn ông ngấn lệ, anh hiểu rõ ràng rằng những phép màu thực sự tồn tại trên thế giới

Khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta đều hy vọng rằng một điều kỳ diệu sẽ xảy ra với chúng ta; nhưng chúng ta không nên quên tiếp cận và giúp đỡ những người xung quanh khi chúng ta có thể, điều đó tạo nên một điều kỳ diệu thậm chí còn lớn lao hơn thế.

Thuỳ Linh
Theo Gia Đình Việt Nam