Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:49
RSS

Bác thông tin dàn chông đinh "chém" lốp xe tải được đặt tại Phú Thọ

Thứ năm, 15/06/2017, 13:27 (GMT+7)

Đại diện Công an huyện Đoan Hùng bác bỏ thông tin vụ đặt bẫy chông xe tải xảy ra trên địa bàn xã Đông Khê.

Liên quan đến vụ bàn chông đinh tự chế được gài trên đường thuộc thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khiến hai chiếc xe tải nổ lốp tại chỗ. Sáng ngày 14/6, phóng viên Tạp chí GTVT đã có cuộc trao đổi trực tiếp với đại diện Công an huyện Đoan Hùng để làm rõ thông tin vụ việc.

Clip: Diễn biến vụ "chông tặc" lộng hành tại Yên Sơn, Tuyên Quang qua lời kể của các nạn nhân

Thượng tá Đào Văn Thiện - Phó trưởng Công an huyện Đoan Hùng cho biết: "Sau khi nhận thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cử cán bộ rà soát 3 xã giáp ranh giữa huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) với huyện Yên Sơn, Tuyên Quang và kết quả cho thấy, từ trước đến nay 3 xã này không có thôn Hồng Hà, không có tỉnh lộ 186 như thông tin lái xe phản ánh trên báo chí. Mặc dù người dân có bức xúc về việc các xe chở cát, sỏi hoạt động gây hư hỏng đường sá, khói bụi, nhưng không có chuyện đặt bẫy chông để phản đối xe tải hoạt động trên địa bàn huyện Đoan Hùng”.

"Chúng tôi kết luận là ở địa bàn Đoan Hùng không có tỉnh lộ 186, không có thôn Hồng Hà và không có đặt bẫy chông như phía Tuyên Quang khẳng định trước đó", Thượng tá Thiện nhấn mạnh.

bàn chông đinh tự chế

Bàn chông được ngụy trang dưới lớp rơm rạ dày 30 - 40 cm, bằng mắt thường lái xe rất khó phân biệt vị trí đặt bẫy

Rải đinh trên đường

Lái xe xác định đây là vị trí cán phải "chông tặc"

Sáng ngày 14/6, tại buổi làm việc với PV, Trung tá Trần Văn Đinh, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự Công an huyện Yên Sơn cho biết: "Để đưa ra được kết luận chính thức về vụ việc, chúng tôi cần phải xác minh lại một lần nữa. Trước mắt, phía đơn vị đang nỗ lực liên hệ mời lái xe lên làm việc, đề nghị cung cấp thông tin, sau đó tùy vào mức độ sẽ phối hợp Đội Cảnh sát hình sự huyện điều tra, xử lý, truy tìm thủ phạm đứng sau vụ này”.

Trước đó, trả lời trên Báo giao thông ông Đỗ Văn Lai, Chánh văn phòng Ban ATGT Tuyên Quang cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc trên, Ban ATGT đã chủ động xác minh thông tin từ các cơ quan chức năng tại địa phương. Theo đó, vụ việc không xảy ra trên địa bàn huyện Yên Sơn mà xảy ra tại một địa bàn khác thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ.

Đồng thời, vị đại diện Đội CSGT - trật tự Công an huyện Yên Sơn, Tuyên Quang xác nhận: "Vụ việc xảy ra ở một tuyến đường thuộc xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Có lẽ tài xế xe tải gặp nạn đã nhớ nhầm địa chỉ".

Bàn chông tự chế

Bàn chông được gia cố từ thép đặc, loại tròn có chiều dài khoảng 20cm, rộng khoảng 7cm, với 3 cây chông thép cao gần 10cm sắc cạnh

Tuy nhiên, khẳng định với PV, lái xe N.V.H và D.M.H, cùng trú tại thị trấn Đoan Hùng đều cho biết: "vị trí xe cán phải chông thuộc tuyến đường thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn chứ không phải là xã Đông Khê như phía Tuyên Quang thông tin".

Theo nguồn tin riêng của PV, chiều ngày 14/6, Công an huyện  Đoan Hùng đã vào cuộc xác minh và mời lái xe này quay lại trụ sở phối hợp với công an làm rõ và người này đã đến trình báo vụ việc.

Đánh giá về vụ việc này, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông vô cùng nghiêm trọng, gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông.

"Hành vi đặt bẫy chông các phương tiện trên đường thể hiện thái độ coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm, vì lợi ích của bản thân mà bất chấp pháp luật, tính mạng của người khác. Mặc dù tình trạng này đã được các cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý quyết liệt nhưng đến nay đã bắt đầu tái diễn hành vi tự chế bàn chông đinh gài bẫy ô tô với nhiều diễn biến rất phức tạp” - ông Hùng nhấn mạnh.

Phóng viên Tạp chí GTVT bàn giao bàn chông đinh tự chế cho đại diện Ủy ban ATGT quốc gia.

Phóng viên Tạp chí GTVT bàn giao bàn chông đinh tự chế cho đại diện Ủy ban ATGT quốc gia

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng đặt bẫy chông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang tích cực vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan thành viên điều tra, làm rõ hiện tượng trên, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các đối tượng vi phạm.

Trước đó, Tạp chí GTVT thông tin, thời gian gần đây trên địa bàn xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện những bàn chông đinh tự chế, tua tủa sắc cạnh, sắc lẹm "chém" lốp xe tải.

ban chong dinh tu che

Theo quan sát cho thấy, bẫy chông được làm từ một khối vuông chông có 4 cọc sắt nhọn. "Bẫy" chông này dài 25 cm, cao 5cm và rất sắc nhọn đến mức đâm thủng lốp dày. Khi cán phải chông, lốp xe phát nổ gây mất lái.

Đặc biệt, bàn chông đinh được gài rất công phu ngay giữa đường khi được phủ lớp rơm rạ lên trên. Dù có quan sát thật kỹ lái xe cũng không thể phát hiện và tránh bẫy.

Mới đây, Tạp chí GTVT bàn giao tài liệu và bàn chông tự chế gây mất  an toàn giao thông -  thủ phạm gây ra hàng loạt vụ nổ lốp xe tải trên tuyến đường tỉnh lộ 186 (đoạn qua thôn Hồng Hà, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cho Ủy ban ATGT quốc gia. Đánh giá tài liệu và tang vật của vụ việc, ông Khuất Việt Hùng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Theo Tạp Chí Giao Thông