Thứ hai, 13/07/2020 | 12:27
RSS

Cung đường có cảm giác hiền hòa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm giao giữa Hòa Bình và Ninh Bình

Thứ tư, 14/06/2017, 20:02 (GMT+7)

Do đoạn đường này rộng nên khi tham gia giao thông, tài xế ô tô thường buông lỏng trước sự bình yên mà không lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

Cung đường yên bình này là Dốc Cung, đoạn nối giữa TP Hòa Bình và huyện Kim Bôi (Ninh Bình). Mặc dù chỉ là con dốc với không gian thoáng đãng khiến người đi đường có cảm giác nhẹ nhàng song đây chính là "hố đen tử thần". 

Những vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra ở đây do đoạn đường này dốc và bị khuất tầm nhìn. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như: phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường cũng là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Cung đường yên bình nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Cung đường yên bình này là nơi xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên tiếp. Ảnh: An toàn giao thông

Anh Nguyễn Văn Sinh (tài xế xe tải) cho biết: "Tôi thường chở hoa quả đi qua dốc Cun. Dốc này đường rộng, đẹp, hai bên đường là vách núi. Tuy nhiên, đường xuống dốc lại có khúc quanh che khuất tầm nhìn. Ngoài ra, khu vực này đường vắng , lái xe thường chủ quan, dẫn đến việc khi xuống dốc, các phương tiện không vào cua được, nên thường xuyên xảy ra hiện tượng xe tự lật hoặc gây ra các vụ tai nạn giao thông".

Thật khó để nói chính xác về nguyên nhân gây tai nạn. Tuy nhiên, những vụ tai nạn nghiêm trọng ở đây phần lớn là do tài xế thiếu ý thức chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Theo chia sẻ của một tài xế xe khách thì khi tham gia giao thông trên cung đường này, anh luôn giảm tốc độ ở khúc cua, sau đó nhả phanh rồi mới quay vô lăng đúng góc cần thiết và giữ nguyên không cần chỉnh thêm. Khi xe đang lượn cần giữ ga đều và đảm bảo tốc độ, không được nhấn hoặc nhả ga vì tăng hoặc giảm ga trên mặt đường trơn có thể làm trượt xe.

Điều cần thiết nhất là cần phải kiểm soát tốc độ, không vì thấy đoạn đường vắng mà cua ẩu dễ dẫn đến tình trạng không làm chủ được tay lái, xe bị lật hoặc đâm vào vách núi.

Cung đường yên bình này là nơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Liên tiếp những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đều xảy ra tại cung đường yên bình này. Ảnh: Báo Hòa Bình

Ngoài ra, khi xuống dốc xe lao nhanh và chạy theo quán tính. Xe càng nặng, trọng lượng càng cao, tốc độ càng nhanh thì quán tính của xe càng lớn. Nếu trong điều kiện thời tiết sương mù, mưa dẫn đến đường trơn trượt hoặc chủ quan thì tài xế khó có thể xử lý được tình huống dễ gây tai nạn giao thông.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN