Chủ nhật, 09/05/2021 | 14:32
RSS

Bác sỹ cảnh báo những hậu quả kinh hoàng của tắc tia sữa

Thứ năm, 28/12/2017, 08:00 (GMT+7)

Tắc tia sữa tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tắc tia sữa càng để lâu ngày thì người mẹ càng chịu nhiều đau đớn và khó khắc phục.

bác sỹ bình nói về hậu quả của tắc tia sữa
Bác sỹ Phạm Thị Thanh Bình-chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về chữa tắc tia sữa

Tắc tia sữa dễ dẫn đến áp xe vú

Trao đổi với phóng viên Đời sống Plus, Bác sỹ Phạm Thị Thanh Bình, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, tắc tia sữa là hiện tượng hệ thống ống tuyến sữa bị tắc khiến sữa không chảy ra được. Hiện tượng này thường xảy ra ở các sản phụ trong những ngày đầu sau sinh và trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo quy trình, sữa được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài.  Tuy nhiên, nếu trong lòng ống dẫn bị hẹp bít lại, sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc, sữa sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

Tắc tia sữa nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người mẹ có thể bị viêm tuyến vú, áp-xe tuyến vú, lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Ngoài ra, tắc tia sữa còn làm cho quá trình tạo sữa bị ảnh hưởng, dần dần khiến người mẹ ít sữa hoặc mất sữa.

"Tắc sữa từ 6 đến 7 ngày có thể dẫn đến viêm tuyến sữa, lâu hơn có thể dẫn đến áp xe vú gây đau đớn và chảy mủ. Nặng hơn là viêm xơ tuyến vú mãn tính làm hình thành các khối xơ trong bầu vú và khiến bệnh tái phát nhiều lần. Ngoài ra nguy hiểm nhất là nguy cơ hoại tử tuyến vú khi các khối mủ vỡ ra và đi vào máu, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến gan, thận"-  Bác sỹ Phạm Thị Thanh Bình nói.

Cũng theo Bác sỹ Phạm Thị Thanh Bình, tắc tia sữa nếu chỉ được điều trị nửa vời hoặc đã chữa nhưng không khỏi, sản phụ hoàn toàn có thể bị tái phát lại. Vì vậy, khi tắc sữa từ những ngày đầu, người mẹ phải tìm biện pháp khắc phục.

 

tắc tia sữa để lại nhiều hậu quả kinh hoàng
Hình ảnh minh họa về tắc tia sữ gây áp xe vú

Tắc tia sữa có mủ có thể dẫn đến u xơ tuyến vú, u nang tuyến vú

Theo bác sỹ Bác sỹ Phạm Thị Thanh Bình, một số bà mẹ sinh con đầu lòng có thể gặp phải trường hợp tắc tia sữa có mủ.

Về bản chất, tắc sữa mưng mủ là một dạng tắc sữa nói chung nhưng ở cấp độ nặng hơn và khó chữa hơn. Khi mẹ bị tắc tia sữa khoảng 1 tuần mà không tìm được biện pháp khắc phục thì sẽ chuyển sang tắc tia sữa kèm mủ. Lúc đó, ngoài cảm giác sưng tức, đau đớn ở bầu ngực, người mẹ còn sốt cao, bầu ngực có các cục sữa vón lại, cơ thể cực kỳ mệt mỏi. Mẹ bị tắc tia sữa có mủ cũng hay được chẩn đoán bị áp xe vú.

Trong hầu hết các trường hợp, tắc tia sữa xuất hiện mủ không gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ ngay tức khắc. Tuy nhiên về lâu dài, nó không chỉ gây ra những phiền phức nhất định mà còn có thể là cơ hội cho nhiều bệnh lý phát triển.

Bác sỹ Bình cho biết thêm, tắc tia sữa có mủ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến áp xe vú. Nếu đã bị áp xe mà còn không được phát hiện và chữa trị thì sẽ tạo thành khối viêm mãn tính, dễ dàng tái phát. Một số trường hợp xấu hơn, mẹ bị tổn thương tuyến sữa nên không thể tiết sữa nữa hoặc bầu ngực có nguy cơ hoại tử.

Ngoài ra tắc tia sữa còn mang đến cảm giác cực kỳ tồi tệ cho người mẹ, bao gồm đau buốt ngực, không thể nghỉ ngơi và dễ bị suy nhược cơ thể, trầm cảm sau sinh.

Trong nhiều trường hợp, tắc sữa có mủ sẽ tạo điều kiện hình thành các bệnh liên quan đến tuyến vú như u xơ tuyến vú, u nang tuyến vú rất nguy hiểm.

Tuy cảnh báo những hậu quả nặng nề của tắc tia sữa là vậy, nhưng bác sỹ Bình cũng khuyên các mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan trong thời kỳ cho con bú, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn vệ sinh ngực và đặc biệt là cho con bú thường xuyên để phòng tắc tia sữa. Khi có dấu hiệu tắc tia sữa các mẹ nên tìm gặp chuyên gia để có cách chữa trị sớm, tránh để lại những hậu quả nặng nề.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN