Thứ bảy, 23/01/2021 | 18:03
RSS

Bác sĩ sản khoa khiến dư luận tranh cãi về chuyện có bầu trước khi cưới - nên hay không?

Thứ ba, 31/10/2017, 07:06 (GMT+7)

Chàng bác sĩ Hà thành - Trần Vũ Quang vừa chia sẻ trên trang cá nhân một bài viết dài có nội dung về chuyện "Có bầu trước khi cưới - ai thiệt, ai lợi" đã thu hút được sự chú ý của cư dân mạng".

Bác sĩ sản khoa đẹp trai nói về chuyện có bầu trước khi cưới
Bác sĩ sản khoa đẹp trai Trần Vũ Quang. Ảnh FBNV

Mới đây, ''nam bác sỹ sản khoa đẹp trai như tài tử Hàn Quốc'' vừa khiến cư dân mạng tranh cãi về việc có nên hay không nên có bầu trước khi cưới. Đời sống Plus xin trích nguyên văn quan điểm của Bác sỹ Trần Vũ Quang như sau:

"Vừa khám cho thai phụ H.M, ngồi trong phòng trực mà cảm xúc hiện giờ của tôi thực sự là lẫn lộn, tôi cũng không còn biết dùng từ nào để diễn tả ngoài từ này. Có xót xa, có thương cảm, có bất bình, mọi cảm xúc nó cứ trộn lẫn vào nhau.

Thai phụ này đang mang thai ở tuần thứ 30 và phải điều trị giữ thai vì có nguy cơ dọa đẻ non. Trong quá trình điều trị thì M. có tâm sự và xin tôi lời khuyên, bạn rưng rưng nói rằng sinh xong thì sẽ cưới, mà giờ bạn đang áp lực quá, không biết có nên làm đám cưới không.

Trước đó, M. và người yêu có yêu nhau 6 năm, hiện giờ ai cũng đã có công việc ổn định nên muốn về chung một nhà. Hai bạn có về thưa chuyện cưới xin với 2 bên gia đình.

Tưởng mọi chuyện sẽ suôn sẻ, vì trước 2 người cũng đã về nhà nhau chơi, bố mẹ 2 bên cũng vui vẻ và có vẻ ưng. Nhưng không thể ngờ là mẹ anh người yêu bảo phải có bầu trước rồi mới cưới. Lúc này M. rất hoang mang, vì nếu mình không có bầu thì sẽ ra sao, không cho cưới, không chấp nhận, nếu cố cưới thì phận làm dâu sẽ như thế nào. Nhưng vì yêu và mong ước về một gia đình nên M. cũng đưa chân làm liều.

Sau 3 tháng “thử” nhưng “dì cả” của bạn vẫn ghé thăm đều đặn, không chệch ngày nào. Lo lắng, M. và người yêu có đi khám phụ khoa. Thì như sét đánh ngang tai, M bị đa nang buồng trứng và khả năng có con là rất khó. Lúc nhận được kết quả M. như chết đứng, đầu óc quay cuồng, không nghĩ được gì. Cũng may được người yêu động viên nên M. lấy lại tinh thần để đi chữa trị.

Nhưng trời không chiều lòng người, chạy chữa cả năm trời từ tây y sang đông y, hễ nghe thấy ai bảo chỗ này chữa tốt, chỗ kia chữa hay là M. lại tất tả đi chữa. Chữa mãi mà không có kết quả gì, M. và người yêu đâm ra chán nản, thậm chí mẹ của người yêu M. còn gọi điện đến xin M. hãy rời bỏ người yêu để con bà có thể đi tìm người khác… có thể sinh con. Nghe thế M. càng buồn và áp lực về chuyện con cái như một ngọn núi đè nặng trên vai cô.

Lúc này M. cũng nghĩ nếu mình không sinh được con thì đừng làm khổ người yêu nên đề nghị chia tay. Và điều làm M. đau đớn nhất là người yêu cô cũng chấp nhận điều đó. Về nhà, M. tự nhốt mình trong phòng và không gặp bất kỳ ai. Chẳng thiết tha ăn uống, cũng như công việc.

M. cứ sống vật vờ qua ngày như vậy tầm nửa tháng thì thấy trong người khang khác, nhìn thấy tờ lịch mới giật mình vì “dì cả” chưa ghé thăm, M. vội mua que thử thai về thử thì thấy 2 vạch. Vừa mừng, vừa lo, M. gọi điện cho người yêu thì người yêu phi xe đến trở đi bệnh viện và được biết là thai đã được gần 2 tháng tuổi.

Đứa bé như một tấm phao cứu vớt cuộc đời của M. Mẹ anh người yêu vừa biết M. có bầu là hơn hở tới thăm nom và giục cưới kẻo bụng to. Nhưng khi đi xem, thì thầy bảo chưa có ngày đẹp nên để sinh xong thì cưới. Mong ước có con đã thành hiện thực, nhưng đêm đến, M. lại hay nghĩ về cuộc đời mình.

Bác sĩ sản khoa đẹp trai nói về chuyện có bầu trước khi cưới2
"Viết ra từ này mà tôi cũng xót xa thay cho phận người con gái". Ảnh FBNV

Nếu như không có bầu thì cuộc đời mình sẽ về đâu, sẽ sống cô độc cả đời, sẽ chẳng có ai dám yêu, dám cưới vì chẳng có ai lại muốn một người đàn bà không thể sinh con. Càng nghĩ M. càng thấy thương cho phận mình, sao đời con gái lại khổ như vậy? Cô nghĩ nếu giả sử như người yêu không thể sinh con thì M. vẫn có thể vui vẻ sống bên cạnh, nhưng sao ngược lại thì lại khó quá vậy.

Cũng vì suy nghĩ quá nhiều mà mang thai nhưng M. không béo lên tý nào và gây ảnh hưởng tới thai nhi. Mang thai đến tuần thứ 25 đi khám thì có nguy cơ sinh non. Chính điều này lại càng gây tiêu cực tới M. làm cô càng suy nghĩ nhiều hơn và có dấu hiệu của trầm cảm.

Đây không phải là trường hợp có bầu mới cưới duy nhất mà tôi đã từng gặp. Là một bác sĩ tôi đã khám và điều trị cho rất nhiều trường hợp có bầu mới cưới, sinh xong mới cưới, mẹ tròn con vuông mới cưới, đẻ được con trai mới cưới... Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là lỡ như không có bầu, lỡ như mẹ tròn con không vuông… thì đời người con gái sẽ như thế nào?

Ừ thì xã hội giờ ngày càng hiện đại, tỷ lệ vô sinh ngày càng cao nên có bầu trước cho ăn chắc. Nhưng nếu không có bầu thì làm thế nào? “Bỏ”?

Viết ra từ này mà tôi cũng xót xa thay cho phận người con gái. Thời gian để đi từ yêu tới kết hôn cũng không phải là ngắn, khoảng 3-6 năm, và đó cũng gần như là cả một thời thanh xuân đẹp nhất của người con gái. Dâng hiến cả thanh xuân, chỉ mong sau này sẽ được về chung một mái nhà với người thương. Nhưng chỉ vì không có bầu mà người ta có thể bỏ lại mình đơn độc bước trên con đường của riêng mình và người ta bước tiếp trên con đường gọi là “tìm người sinh con”.

Con cái có thực quan trọng?

Con cái giống như một sợi dây liên kết mọi người trong một gia đình. Khi đã bước vào cuộc sống hôn nhân thì không thể nào sống như còn thuở mới yêu, ai cũng phải vật lộn cho cuộc sống mưu sinh cơm, áo, gạo, tiền. Đầu tắt mặt tối, có khi cả ngày chỉ gặp nhau trước lúc ngủ, và sáng thức dậy trước khi lại bắt đầu cuộc chiến cho ngày mới.

Hai người đã quá quen thuộc với nhau và dường như chẳng còn đề tài nào để 2 người có thể trò chuyện như lúc yêu, khi yêu có thể gọi điện nói chuyện tới 3h sáng, hay chờ tin nhắn của nhau tới nỗi ngủ quên lúc nào không hay.

Nhưng con cái lại là đề tài mà 2 người có thể nói với nhau mỗi ngày mặc dù chẳng có gì mới mẻ: con hôm nay ăn gì, mặc gì, có vui không, có nghịch không… Con cái cũng giống như minh chứng cho tình yêu của 2 người được đơm hoa kết trái.

Bác sĩ sản khoa đẹp trai nói về chuyện có bầu trước khi cưới3
Những cô gái là người thiệt thòi nhất trong chuyện có bầu trước khi cưới. Ảnh minh họa

Nhưng con cái có phải là tất cả trong hành trình cuộc sống của mỗi người?

Dù chưa có gia đình lại hay gặp những mảnh đời “phải có bầu mới cưới” thì đôi lúc tôi lại tự hỏi: khi kết hôn có nhất thiết phải có con thì cuộc sống giữa 2 người mới được gọi là hạnh phúc? Một người phụ nữ có thể sống rất hạnh phúc với chồng, nếu chồng vô sinh, nhưng một người đàn ông lại rất khó có thể chấp nhận và sống hạnh phúc với một người phụ nữ không thể “đẻ”.

Vậy người đàn ông lấy người phụ nữ về là để yêu thương, chăm sóc, để kề cận với nhau sớm tối hay là để tìm một người phụ nữ biết đẻ, biết sinh con trai, để sau này mình về già có người phụ dưỡng, để khi mình chết đi có người hương hỏa.

Chẳng đi đâu xa, tôi có một người bạn cũng có tư tưởng mẹ tròn con vuông mới cưới. Giả dụ nếu trong quá trình mang thai mà xảy ra vấn đề gì như xảy thai, đẻ non… thì sẽ ra sao? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời của người phụ nữ đó.

Hoặc như có một trường hợp hợp mà tôi đã gặp và điều trị cho. Lúc mới có bầu thì anh chồng tương lai đưa đón thai phụ đi khám rất đúng hẹn, chăm sóc như một người chồng thực thụ. Khi bị sảy thai, anh chồng đã có thái độ thay đổi, không còn được như trước. Nhà chồng tương lai ghẻ lạnh và quay mặt hắt hủi thật đáng sợ.

Hay có người còn khổ hơn khi mà người ta bảo có bầu thì cưới, nhưng khi có bầu rồi lại chối bỏ trách nhiệm. Vì thương cục thịt, giọt máu của mình mà người phụ nữ đó chấp nhận trở thành “single mom”. Là một người mẹ đã khó rồi, đây “single mon” lại càng khó hơn.

Single mom không những đảm nhận trách nhiệm của một người mẹ mà còn kiêm luôn vai trò của người bố. Vừa là một người mẹ hiền hậu dạy con, lại vừa là người bố trụ cột, kiếm tiền nuôi sống cả mẹ lẫn con. Rồi lời qua tiếng lại về người đàn bà hư hỏng, không chồng mà chửa, hay “chửa hoang” lại như những vết dao cứa sâu hơn vào vết thương đã có sẵn.

Có bầu trước khi cưới thì người con gái bao giờ cũng ở thế bị động và chịu thiệt thòi đủ đường.

Vậy các bạn nghĩ có bầu trước khi cưới - nên hay không nên?"

Ngay sau khi đăng tải, câu hỏi của ''bác sỹ sản khoa đẹp trai nhất Vịnh Bắc Bộ'' đã dấy lên một làn sóng tranh luận trên mạng xã hội. Rất nhiều người cho rằng không nên có bầu trước khi cưới vì ngộ nhỡ bạn trai ''quất ngựa truy phong'' thì người thiệt thòi chính là người phụ nữ. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc có bầu trước khi cưới cũng không phải chuyện gì to tát, nếu hai người yêu nhau và xác định đến với nhau.

Bạn M.T bình luận: "Tình yêu là thứ khiến con ng ta điên cuồng. Một phần do duyên số 1 phần do may mắn. Nếu bạn có may mắn gặp được ng đàn ông tốt thì cho dù bạn có trước hay không có trước, bạn vẫn sẽ hạnh phúc. "Con cái là của trời cho'' nên được làm bố mẹ là 1 đặc ân và không phải ai muốn cũng được. Nên nếu đã quyết định thì phải biết bảo vệ và giữ gìn. Vì cho dù đúng hay sai bạn cũng đã chọn lựa''.

Bạn T.T.P cũng bày tỏ quan điểm: ''Hôn nhân đại diện cho tình yêu, sự tin tưởng và trách nhiệm cho nhau. Nếu thiếu mất 1 trong 3 thì không còn mang ý nghĩa nữa. Con gái khi yêu đặt tình cảm nhưng chớ quên mất lý trí nhé. Theo em vẫn là không nên''.

Bạn L.P lại có quan điểm: ''Nếu như có thai trước mà nhà trai không chấp nhận và người con trai đó thay đổi thì bạn nữ đó như thế nào? Tình trạng nạo phá thai báo chí nói rất nhiều. Bạn nữ nào muốn có thai trước mới cưới thì hãy suy nghĩ lại. Theo mình thì tuyệt đối không nên có thai trước khi cưới''.

Còn quan điểm của bạn thì sao? 

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN