Thứ năm, 23/03/2023 | 15:58
RSS

Bác sĩ nói gì trước tin uống thuốc tránh thai 'thổi bay' nồng độ cồn?

Chủ nhật, 19/02/2023, 07:41 (GMT+7)

Trước việc nhiều dân nhậu truyền tai nhau uống thuốc tránh thai có thể "thổi bay" nồng độ cồn, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.

Sau Tết Nguyên đán, tình trạng vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an TP.Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong cả nước đã tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.

Theo đại diện lực lượng Cảnh sát giao thông Công An TP.Hà Nội, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, thành phố đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và các vi phạm về an toàn giao thông. Nhận định sau Tết, người dân đi làm trở lại và rủ nhau khai xuân theo thói quen phải có rượu, bia. Đáng chú ý có không ít dân nhậu đã tìm cách "đối phó" và cho rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể "khử" được nồng độ cồn. 

Bác sĩ nói gì trước tin uống thuốc tránh thai 'thổi bay' nồng độ cồn?

Công an Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn của tài xế. Ảnh: Ngọc Hải

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, thuốc tránh thai không thể giải được rượu, cũng không có bất kỳ mối liên quan nào giữa chuyển hóa cồn với các thành phần của thuốc. 

"Hiện, y khoa chưa có số liệu hay nghiên cứu nào khuyến cáo uống thuốc tránh thai để giải rượu. Bản chất thuốc tránh thai khẩn cấp là các chất nội tiết tố, đặc biệt là progesterone. Đây là hormone khi phụ nữ mang thai tiết ra để ngăn trứng không rụng và không thụ thai. 

Ngoài ra, thuốc nội tiết tố đường uống sẽ được chuyển hóa qua gan, trong khi uống rượu cũng buộc gan cũng phải làm việc để chuyển hóa ethanol. Như vậy, nếu uống cùng lúc thuốc tránh thai và rượu có thể khiến gan bị quá tải, nguy cơ gây bệnh lý về gan cao hơn. Đàn ông lạm dụng nhiều thuốc tránh thai, tự bổ sung hormone nữ giới vào cơ thể cũng không tốt", bác sĩ Thành nhấn mạnh.

Bác sĩ nói gì trước tin uống thuốc tránh thai 'thổi bay' nồng độ cồn?

ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, thuốc tránh thai không thể giải được rượu. Ảnh: NVCC

Theo bác sĩ Thành, bên cạnh đó, rượu làm giảm lượng glucose trong máu, dẫn tới chóng mặt ở người say. Uống rượu, bia khiến bạn mệt mỏi, mất nước nên càng nôn nao, đau đầu. Sử dụng thuốc tránh thai lúc này có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

"Do đó, người dân tuyệt đối không truyền tai nhau các mẹo giải rượu không rõ nguồn gốc, gây hại sức khỏe Mọi người nên áp dụng phương pháp được bác sĩ khuyến cáo như uống nước lọc, nước gừng, nước chanh, nước cam, mật ong.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky mỗi ngày. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Không cho trẻ em và tuổi vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần. Sau uống, tuyệt đối không điều khiển xe hay tham gia vào các hoạt động ngoài trời; hoặc ở những nơi nguy hiểm, dễ bị ngã, va chạm, chấn thương", bác sĩ Thành cho hay.

Gia Khiêm
Theo Báo Dân Việt