Thứ sáu, 12/04/2024 | 18:08
RSS

Bác sĩ mổ nhầm bệnh nhân do phiếu chụp X-quang

Thứ năm, 22/02/2024, 12:32 (GMT+7)

Bệnh nhân bị sỏi thận nhưng lại bị nhầm với phiếu chụp X-quang có dị vật trong bụng nên bác sĩ đã mổ nhầm.

Bác sĩ mổ nhầm bệnh nhân do phiếu chụp X-quang

Bác sĩ mổ nhầm bệnh nhân do phiếu chụp X-quang. Ảnh: vnexpress.net

Báo Vnexpress thông tin, đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng xác nhận, ê kíp phẫu thuật nội soi đã để xảy ra sai sót khi mổ nhầm bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải, 61 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà.

Bệnh nhân Hải có tiền sử bệnh sỏi thận hơn 10 năm nay, đã được mổ, tán sỏi hai lần. Gần đây ông bị đau, tái phát. Sáng 20/2, ông được vợ đưa đến bệnh viện, được chỉ định chụp X-quang. Đến trưa cùng ngày, bác sĩ thông báo ông Hải có dị vật là ống nhựa dài khoảng 30 cm trong bụng, cần phẫu thuật nội soi để lấy ra.

Bà Nguyễn Thị Hữu, vợ ông Hải cho biết 10 ngày trước chồng bà được chụp phim ở trung tâm y tế huyện, bụng không có dị vật gì. "Dù có chút 'lăn tăn' song do bác sĩ chỉ định mổ gấp nên gia đình đồng ý", vợ bệnh nhân nói.

Trong 30 phút thực hiện ca mổ, ê kíp bác sĩ không tìm thấy ống nhựa trong ổ bụng bệnh nhân Hải. Sau đó ê kíp thông báo có sự nhầm lẫn phim X-quang của ông Hải với một bệnh nhân khác, đồng thời gửi lời xin lỗi.

Theo báo Thanh niên, xung quanh sự việc này, bác sĩ Nguyễn Văn Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, giải thích sự việc xảy ra tại phòng chụp X-quang.

Theo đó, bệnh nhân H. là người được mời vào phòng chụp X-quang trước, nên bác sĩ gắn tên lên bảng phim. Cùng lúc một bệnh nhân khác cũng được mời vào phòng chụp và vào phòng chụp nhanh hơn nên được chụp trước ông H. Do đó, kết quả bảng phim có tên ông H. thể hiện có đoạn ống dây nhựa dẫn nước tiểu từ thận xuống niệu đạo là của bệnh nhân khác.

Nhung Nguyễn (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại