Thứ tư, 21/10/2020 | 17:26
RSS

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc, tức giận ra khỏi phòng xử

Thứ sáu, 19/06/2020, 14:13 (GMT+7)

Sau 3 lần tạm hoãn, vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê người chém với giá 1 tỷ đồng được đưa ra xét xử phúc thẩm.


Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ về khi phiên tòa vừa diễn ra.

Sáng 19/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ, vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái) và 6 đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại phiên tòa ngày 19/6, bà Trần Hoa Sen (làm việc tại phòng khám ở quận 5, TP.HCM) tiếp tục không có mặt tại tòa để đối chất.

Theo Zing, ông Chiêm Quốc Thái cho rằng đây không phải là lần đầu tiên nữ bác sĩ không đến tòa dù được triệu tập nhiều lần. Ông Thái đề nghị nếu bà Sen không tới thì chấp nhận với tội Không tố giác tội phạm giống như tố cáo của ông.

Sau khi hội ý, HĐXX vẫn quyết định xét xử vắng mặt bà Sen. Nếu trong quá trình xử thấy cần thiết sẽ triệu tập sau. Lúc này, ông Thái đứng dậy, lớn tiếng rồi bước ra khỏi phòng xử án. Ông Thái đi ra phía ngoài cổng tòa. Ông nói khá thất vọng về sự vắng mặt của bà Sen.

Sau khi bác sĩ Chiêm Quốc Thái bỏ về, vị chủ tọa khẳng định, phiên xét xử vẫn tiếp tục. Vị chủ tọa khẳng định, việc bị hại bỏ về về đó là quyền của bị hại, VNN đưa tin.

Xét xử phúc thẩm vụ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ chém
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bỏ về giữa phiên tòa

Sau khi đại diện VKS công bố bản án sơ thẩm, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc. Vẫn giữ nguyên lời khai như tại phiên sơ thẩm, về việc bàn bạc kế hoạch “dằn mặt” bác sỹ Thái tại nhà bác sỹ Trần Hoa Sen là không có ai nghe thấy. Ngọc khẳng định chỉ nhờ Thanh đánh dằn mặt chứ không nhờ Thanh chém.

Về việc “xuống tay” với chồng cũ, Ngọc cho rằng do buồn về việc ông Thái nói xấu mình trên mạng xã hội đe dọa Ngọc và gia đình, thậm chí còn đánh đập bị cáo vì lý do tranh chấp tài sản ly hôn. Vì vậy Ngọc mới bức xúc nhờ Thanh đánh. Cũng theo lời khai của Ngọc, khi bị cáo đặt vấn đề nhờ vả thì Phan Nguyễn Duy Thanh có yêu cầu đưa 1 tỷ đồng, nhưng sau đó Ngọc chỉ đưa cho Thanh 500 triệu đồng.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc bà Trần Hoa Sen có biết Ngọc nhờ Thanh chém ông Thái hay không, bị cáo khẳng định bà Sen không hề biết gì. “Chị Sen hoàn toàn không biết gì hết”, Ngọc khẳng định.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, Thanh thừa nhận việc Ngọc nhờ bị cáo đánh dằn mặt bác sỹ Thái để bác sỹ Thái sợ mà không đe dọa hay hành hung Ngọc nữa. Thanh cũng khẳng định bà Sen không biết chuyện bàn bạc giữa hai bị cáo.

Theo đại diện VKS, quá trình điều tra, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đó là bác sỹ Trần Hoa Sen và một người tên Vũ “chùa”. Trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị Ngọc và Thanh đều thừa nhận bà Sen kết nối Thanh và Ngọc. Bà Sen là người nhận tiền từ Ngọc để giao cho Thanh. Tại tòa, các bị cáo đã thay đổi lời khai là không có cơ sở.

VKS khẳng định, Trần Hoa Sen có vai trò kích động, bàn bạc với các bị cáo trong vụ án. Vì vậy, Trần Hoa Sen có vai trò đồng phạm trong vụ án.

Trong quá trình điều tra, về động cơ của vụ án là xuất phát từ mâu thuẫn giữa bị hại và bị cáo về tranh chấp tài sản khi ly hôn mà Ngọc thuê Thanh chém ông Thái. Việc thực hiện hành vi phạm tội có sự phân chia nhiệm vụ cho từng bị cáo để qua mặt cơ quan công an. Điều đó thể hiện, các bị cáo đã coi thường pháp luật coi thường sức khỏe của bị hại.

Cấp sơ thẩm đã đánh giá chưa đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Từ những phân tích này, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP HCM để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Trưa 19/6, sau một buổi xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định nghị án kéo dài, đến ngày 22/6 sẽ tuyên án.

Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng người phụ nữ ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) nên bám theo. Đến 22h, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm này cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu, thương tật 5%. Sau khi gây án, các bị cáo vứt điện thoại, dao và mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng. 

Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm. Ngày 26/5/2018, khi bà Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù. Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo, VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao cùng kháng nghị bản án sơ thẩm.

Trong lần mở phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 3/2020, HĐXX tuyên bố hoãn xử do bà Sen có đơn xin xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN