Thứ hai, 10/06/2024 | 12:04
RSS

Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm việc dùng nước cốt chanh nhỏ vào mắt lúc 12 giờ trưa Tết Đoan Ngọ

Thứ hai, 10/06/2024, 12:03 (GMT+7)

Vào 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ, một số người dân Quảng Bình thường ra sân nhìn lên mặt trời bằng mắt trần rồi nhỏ nước cốt chanh vào mắt để mong có đôi mắt sáng. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo việc làm này là nguy hiểm.

Tại nhiều địa phương ở Quảng Bình, người dân có quan niệm cho rằng ngày 5/5 âm lịch là ngày khí dương mạnh nhất trong năm. Vào trưa ngày này, khi đã chuẩn bị xong mâm lễ, bà con sẽ thực hiện cúng.

Và đúng giờ Ngọ (tức 12 giờ trưa) ngày Tết Đoan Ngọ, người dân nơi đây ra sân nhìn lên mặt trời bằng mắt trần rồi nhỏ nước cốt chanh vào mắt và nháy mắt 7 lần (đối với nam), nháy mắt 9 lần (đối với nữ).

Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm việc dùng nước cốt chanh nhỏ vào mắt lúc 12 giờ trưa Tết Đoan Ngọ

Người dân Quảng Bình đến 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ thường ra sân nhìn lên mặt trời bằng mắt trần rồi nhỏ nước cốt chanh vào mắt. Ảnh: Trần Anh

Theo quan niệm của người dân Quảng Bình, việc làm này để giúp đôi mắt sáng hơn, xua đuổi bệnh tật.

Liên quan tới sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Trần Ánh Dương - Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, chia sẻ: "Việc nhìn thẳng vào mặt trời rồi nhỏ nước chanh vào mắt là không nên. Bởi nước quả chanh chứa nhiều thành phần gồm vitamin B, C, một số khoáng chất và đặc biệt có acide citric. Loại acide này có nồng độ cao dẫn đến bỏng mắt, nhất là trên những mắt có tổn thương từ trước nó sẽ làm tổn thương đó trầm trọng thêm.

Bên cạnh đó, mắt nhìn thẳng mặt trời sẽ bị tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại gây tổn thương từ kết mạc, giác mạc (tròng đen), thủy tinh thể. Đặc biệt là tổn thương đáy mắt (chủ yếu là điểm vàng). Thời gian nhìn trên 30 giây có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm việc dùng nước cốt chanh nhỏ vào mắt lúc 12 giờ trưa Tết Đoan Ngọ

Bác sĩ Trần Ánh Dương - Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Dễ hình dung hơn, trong thực tế để tạo ra lửa, người ta dùng kính lúp (thấu kính lồi) đặt dưới ánh nắng mặt trời, sau đó dùng giấy, bông, kể cả gỗ để vào vị trí hội tụ ánh sáng ở phía dưới. Một lúc sau, các vật đó bốc cháy.

Con mắt cũng như vậy, nó là phức hợp của chuỗi thấu kính lồi để hội tụ ánh sáng lên đáy mắt giúp ta nhìn rõ các vật thể. Khi nhìn vào mặt trời, ánh sáng trực tiếp của mặt trời sẽ hội tụ lên hoàng điểm gây bỏng các tế bào nón và tế bào que (hai tế bào cảm thụ ánh sáng). Có thể ngay lúc đó, người nhìn vào mặt trời chưa thấy cảm giác mờ, nhưng về sau, ngoài bỏng nhiệt nó còn biến đổi sinh học của các tế bào làm cho nó mất hoàn toàn chức năng dẫn đến mù".

Trần Anh
Theo báo Dân Việt