Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:38
RSS

Bạc Liêu ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có dịch tễ phức tạp

Thứ hai, 23/08/2021, 07:26 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá, ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mới ghi nhận có yếu tố dịch tễ rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn trong tỉnh.

Rạng sáng ngày 23/8, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp khẩn nhằm triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh covid-19 khi vừa phát hiện một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn TP.Bạc Liêu.

Cụ thể, ca mắc Covid-19 mới ghi nhận là nhân viên một công ty tài chính, có trụ sở làm việc trên đường Trần Phú, phường 7, TP.Bạc Liêu (tạm trú phường 7, TP.Bạc Liêu). Ngay khi phát hiện ca bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các ngành chức năng liên quan tiến hành khoanh vùng, phong tỏa và truy vết những người tiếp xúc gần để khẩn trương phòng chống dịch. Qua điều tra dịch tễ bước đầu ghi nhận 172 F1 liên quan đến ca F0 này. Hiện các F1 đã được ngành chức năng tiến hành cách ly y tế và xét nghiệm tầm soát.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá, đây là ca bệnh có yếu tố dịch tễ rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn trong tỉnh. Theo Bí thư Thành ủy TP.Bạc Liêu Huỳnh Hữu Trí, ngành chức năng thành phố xác định ca bệnh làm việc trên địa bàn thành phố, di chuyển nhiều nên thời gian qua đã có tiếp xúc với lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn kiểm dịch trên địa bàn. Do đó, ông Trí kiến nghị lãnh đạo tỉnh cho thành phố dừng mọi hoạt động các cơ quan nhà nước và các khu chợ trên địa bàn. Đồng thời, khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ và người dân trên địa bàn để tầm soát dịch bệnh.

Bạc Liêu ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có dịch tễ phức tạp

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng, ca nhiễm trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ vô cùng phức tạp, chưa thể truy vết hết được F1. Để phòng, chống dịch hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cho các chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.Bạc Liêu tạm dừng mọi hoạt động từ 3h sáng 23/8 để tiến hành xét nghiệm toàn bộ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, biên phòng tăng cường chi viện điều quân đóng chốt thay lực lượng của TP.Bạc Liêu, kiểm soát cấm các loại phương tiện ra vào địa bàn thành phố. Đồng thời, triển khai kích hoạt các đội phòng chống Covid-19 trong cộng đồng; tăng cường hoạt động của các đội tuyên truyền, đội cứu trợ, tiếp ứng lương thực - thực phẩm. Đối với lực lượng cán bộ, viên chức cư ngụ trên địa bàn TP.Bạc Liêu, tạm thời dừng đến cơ quan làm việc, khi xét nghiệm có kết quả công bố mới được phép đến cơ quan làm việc.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo cho chuyển từ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn tỉnh sang áp dụng theo Chỉ thị 16 ngay sáng 23/8; riêng TP.Bạc Liêu áp dụng theo Chỉ thị 16+.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại