Thứ hai, 21/09/2020 | 03:31
RSS

Bắc Giang miễn phí cách ly các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều

Thứ tư, 20/05/2020, 20:14 (GMT+7)

Bắc Giang có chủ trương hỗ trợ 100% chi phí cách ly cho thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu mua vải thiều. Đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến thu mua.

Bắc Giang sẽ miễn phí cách ly các thương nhân Trung Quốc thu mua vải

Bắc Giang sẽ miễn phí cách ly các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều. Ảnh minh họa.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ 100% chi phí cách ly trong vòng 14 ngày cho các thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Trao đổi với báo giao thông ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: "Trung Quốc là thị trường rất lớn của vải thiều Bắc Giang, mỗi năm tiêu thụ ít nhất 60% vải thiều toàn vụ. Các năm trước, thương nhân Trung Quốc sang thu mua đều theo dạng hộ chiếu du lịch. Hiện nay, không thể áp dụng cách làm này vì Chính phủ Việt Nam chưa cho phép".

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh tham mưu, xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho số lượng thương nhân nhập cảnh vào Bắc Giang để thực hiện thu mua vải thiều.

Hiện nay, các đơn vị liên quan của Bắc Giang đã phối hợp lập danh sách chi tiết các thương nhân có nhu cầu sang thu mua vải thiều. Đồng thời, thông tin lại cho các thương nhân biết những việc cần làm khi nhập cảnh vào Bắc Giang, thông tin chi tiết cụ thể về các biện pháp cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, UBND huyện Lục Ngạn và Sở Y tế đang tiến hành khảo sát các cơ sở lưu trú cách ly để đảm bảo các điều kiện cho thương nhân cách ly, tổ chức đón nhận các thương nhân ngay tại cửa khẩu, đảm bảo đúng theo quy định của phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến thu mua vải thiều. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ… đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để đón các thương nhân thực hiện biện pháp cách ly.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN