Thứ sáu, 30/07/2021 | 23:53
RSS

Bà nội trợ nên tránh 7 thói quen chế biến khiến thịt lợn nhiễm khuẩn, mất chất

Thứ bảy, 22/07/2017, 10:00 (GMT+7)

Thịt lợn là món ăn quen thuộc hàng ngày, tuy nhiên, nhiều chị em không biết cách chế biến khiến thịt nhiễm khuẩn, mất chất.

Chần thịt qua nước sôi

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bà nội trợ Việt thường có thói quen chần qua nước sôi rồi đổ đi, sau đó mới đem miếng thịt luộc nước lần 2.

Tuy nhiên, đây thực ra là một thói quen sai lầm. Bởi vì khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại.

Cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín.

cách chế biến thịt lợn

Cách chế biến thịt lợn chuẩn để tránh bị nhiễm khuẩn và mất chất 

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

Thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, sử dụng lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi đây chính là nơi “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống. Lưu ý nên khử trung thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen bỏ thịt trong tủ lạnh ra để ở nhiệt độ phòng để rã đông trước mà không biết rằng đang tự hại chính mình bởi nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

cách chế biến thịt lợn2

Nên rã đông thịt bằng bồn nước lạnh

Không những thế, nhiều người mất kiên nhẫn với việc rã đông nên cho thịt vào nước nóng để thúc đẩy nhanh quá trình này. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Cách tốt nhất là bạn nên rã đông thịt bằng bồn nước lạnh. Hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào nồi nước mát. Cứ 30 phút thì thay nước một lần.

Chọc đũa, lật thịt nhiều lần khi đun nấu

Cách kiểm tra thịt đã chín chưa bằng mẹo chọc đũa vào thịt từ lâu đã được các bà các mẹ truyền lại. Tuy nhiên, bạn đừng nôn nóng mà chọc đũa hay lật thịt nhiều lần trong khi luộc, rán bởi tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra, khiến chất và mùi vị của thịt sẽ không còn được ngon nữa.

chế biến thịt lợn

Cách chế biến thịt lợn chuẩn để miếng thịt thêm thơm ngon

 

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Ước lượng số nước luộc thịt không đúng ngay từ ban đầu, hẳn ai cũng từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã gần cạn. Cách xử lý của 99% bà nội trợ trong trường hợp này là vô tư bỏ thêm nước lạnh vào luộc tiếp.

Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Bởi vậy, nếu xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá.

 

 Thơm ngon, đậm đà với gà hấp muối. Nguồn: VTC

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN