Thứ tư, 16/06/2021 | 08:03
RSS

Apple sẽ tích hợp mở khóa bằng FaceID trên máy tính Mac

Thứ ba, 28/07/2020, 10:56 (GMT+7)

Với việc ngừng hợp tác với Intel và dự định tự sản xuất chip máy tính của riêng mình, Apple rất có thể sẽ mang cả công nghệ Face ID lên các hệ máy Mac trong tương lai.

Face ID là tính năng mở khóa bằng gương mặt được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone X vào năm 2017, thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID. Mới đây, trong nghiên cứu bản Beta 3 của hệ điều hành macOS Big Sur mới được công bố, trang 9to5Mac đã phát hiện ra một tiện ích mở rộng có tên PearlCamera – đây cũng chính là tên mã nội bộ mà Apple từng dùng để gọi camera TrueDepth cũng như tính năng Face ID.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra Apple đề cập đến các thuật ngữ như "Face-Detect" và "Bio-Capture", cho thấy tính năng mở khoá bằng khuôn mặt khả năng cao sẽ xuất hiện trên dòng máy tính Mac.

Apple sẽ tích hợp mở khóa bằng FaceID trên máy tính Mac
Apple có thể sẽ tích hợp mở khóa bằng FaceID trên máy tính Mac 

9to5Mac nhận định, nhiều khả năng quá trình triển khai tính năng mới vẫn đang ở trong giai đoạn đầu, do vậy vẫn còn cần thêm một thời gian để Apple ra mắt máy tính Mac (hoặc MacBook) với hệ thống camera TrueDepth để hỗ trợ mở khóa bằng gương mặt.

Apple sẽ tích hợp mở khóa bằng FaceID trên máy tính Mac
 FaceID được trang bị cho máy tính Mac sẽ giúp việc mở máy tiện lợi và an toàn hơn

Tuy nhiên, theo 9to5Mac, việc đưa tính năng FaceID lên máy tính sẽ không thể thực hiện bằng phần mềm, mà cần kết hợp cả với những phần cứng mới. Các sản phẩm từ iPhone X có thể dùng FaceID là nhờ thành phần Neural Engine trong chip xử lý. Thành phần này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các dữ liệu trên khuôn mặt, giúp thiết bị có thể nhận biết đúng khuôn mặt trong tích tắc. Tuy nhiên, chưa máy tính Mac nào hiện nay có Neural Engine.

Cho dù vậy, điều này có thể sẽ được thay đổi khi vào tháng trước, Apple cho biết hãng sẽ ra mắt máy tính Mac sử dụng chip xử lý dựa trên cấu trúc ARM do Apple tự phát triển. Do vậy không quá ngạc nhiên nếu Apple tích hợp Neural Engine vào chip mới của mình để mang tính năng Face ID lên máy tính Mac.

Theo các chuyên gia, nếu FaceID được trang bị cho máy tính Mac, các thiết bị như MacBook, iMac sẽ giúp việc mở máy tiện lợi và an toàn hơn. Vị trí của cụm FaceID có thể sẽ nằm ở cùng vị trí với webcam, tương tự các thiết kế trên iPhone hiện nay.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN