Thứ năm, 01/12/2022 | 14:12
RSS

Apax Leaders bị tố nợ 'dai', ôm mặt bằng không chịu trả

Chủ nhật, 23/10/2022, 15:58 (GMT+7)

Không chỉ nợ tiền thuê mặt bằng, Công ty CP Anh ngữ Apax còn bị đối tác ở Nghệ An tố không chịu thanh lý hợp đồng và trả lại mặt bằng.

Sự kiện:
Nghệ An

Apax Leaders bị tố nợ 'dai', ôm mặt bằng không chịu trả

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Ngày 22/10, Báo giáo dục và Thời đại nhận được đơn phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại DPA (gọi tắt là Công ty DPA, có trụ sở tại thành phố Vinh, Nghệ An) về việc tố cáo Công ty CP Anh ngữ Apax (gọi tắt là Công ty Apax, trụ sở chính tại Hà Nội) vi phạm hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Theo đơn trình báo, Công ty DPA là chủ đầu tư, đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành Trung tâm thương mại Eco City (có địa chỉ: số 5, đường Nguyễn Trãi, phường Quán Bàu, thành phố Vinh).

Ngày 10/6/2019, Công ty DPA ký kết hợp đồng thuê mặt bằng số 01/APAX-DPA/2019, cho Công ty Apax thuê mặt bằng tại tầng 3, Trung tâm thương mại Eco City.

Diện tích cho thuê 438m2, giá cho thuê 129.058 đồng/m2/tháng trong thời hạn 5 năm với mục đích làm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

Sau khi nhận được mặt bằng, Công ty Apax đã tiến hành hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời đặt cọc và thanh toán tiền thuê nhà kỳ thứ 1 (từ 20/7/2019 đến 20/10/2019) đầy đủ.

Apax Leaders bị tố nợ 'dai', ôm mặt bằng không chịu trả

Trung tâm thương mại Eco City nơi Công ty CP Anh ngữ Apax thuê mặt bằng.

“Tuy nhiên, từ kỳ thanh toán thứ 3 (từ ngày 20/1/2020 đến 20/4/2020) thì Công ty Apax đã viện nhiều lý do để chậm thanh toán. Mặc dù vậy, Công ty DPA vẫn tạo điều kiện cho Công ty Apax tiếp tục thực hiện việc kinh doanh của mình”, đơn thư nêu.

Đến tháng 2/2020, khi dịch covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Chia sẻ với khó khăn chung, DPA đã tạo điều kiện cho Công ty Apax được miễn giảm tiền thuê nhà trong thời gian trung tâm này bị tạm ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, DPA còn cho đối tác gia hạn thời gian thanh toán và chia số tiền thanh toán thành nhiều đợt. Tuy nhiên, Công ty Apax vẫn tiếp tục “chây ì” thanh toán tiền thuê, phí dịch vụ và tiền điện nước.

Theo Công ty DPA, từ 1/6/2021 đến nay, Công ty Apax không thanh toán bất kỳ một khoản nào. Tính đến ngày 21/10/2022, sau khi đã trừ đi tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 là 152.377.872 đồng, Công ty Apax còn nợ số tiền 822.127.633 đồng.

Apax Leaders bị tố nợ 'dai', ôm mặt bằng không chịu trả

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại tầng 3 Eco City "cửa đóng, then cài" nhiều tháng nay nhưng công ty này vẫn không thanh lý hợp đồng, trả lại mặt bằng cho đối tác.

Ông Trần Văn Trung – Quản lý tòa nhà Eco City, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại DPA cho biết, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại tầng 3 Eco City đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động từ giữa tháng 7/2021 đến nay. Mặc dù, công ty nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán và chấm dứt hợp đồng thế nhưng phía Apax vẫn không có phản hồi.

Gần đây nhất, ngày 28/6/2022, Công ty DPA tiếp tục gửi thông báo thanh lý hợp đồng nhưng Công ty Apax không hợp tác, không chịu di dời tài sản và hoàn trả mặt bằng.

Theo ông Trung, công ty rất muốn thu hồi lại mặt bằng để cho đơn vị khác thuê, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, hoạt động kinh doanh của đơn vị. Trong khi đó, Công ty DPA lâu nay vẫn phải chịu các chi phí hoạt động, bảo trì, bảo dưỡng...

"Chúng tôi yêu cầu phía đối tác Apax tôn trọng, thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết. Sau khi xử lý dứt điểm, nếu Công ty Apax có nhu cầu thuê mặt bằng tiếp, công ty DPA sẵn sàng hợp tác và cho thuê", quản lý tòa nhà Eco City nói.

Liên quan đến sự việc, đại diện DPA cho biết, vừa qua công ty đã gửi hồ sơ khởi kiện Công ty Apax lên Tòa án Nhân dân thành phố Vinh để đòi quyền lợi. Tuy nhiên, trong quá trình Tòa án làm việc, phía Apax không chịu hợp tác khiến tiến độ giải quyết bị chậm trễ.

Phạm Tâm
Theo Giáo dục & Thời đại