Thứ ba, 22/06/2021 | 05:31
RSS

Anh trai truy sát cả nhà em gái vì món nợ hơn 3 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Thứ tư, 08/07/2020, 18:45 (GMT+7)

TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng mức án chung thân về tội Giết người và 12 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt là chung thân.

Cựu giám đốc truy sát cả nhà em gái vì món nợ hơn 3 tỷ đồng bị đề nghị án chung thân

 Bị cáo Bùi Xuân Hồng tại tòa. Ảnh: Tổ Quốc

Ngày 8/7, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) mức án chung thân về tội Giết người và 12 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt là chung thân. Ngoài ra bị cáo còn phải bồi thường gần 500 triệu đồng cho bị hại và gia đình nhà bị hại.

Bị cáo Bùi Xuân Hồng là cựu giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng La Hiên. Bùi Xuân Hồng gây ra vụ án mạng rúng động khi vác dao truy sát cả nhà em gái ruột khiến 2 người tử vong, 1 người trọng thương vì món nợ 3,6 tỷ. Danh tính 2 nạn nhân đã tử vong trong vụ án là Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú tại tổ 14, phường Chùa Hang, em gái Hồng) và Nguyễn Văn Thành (66 tuổi, chồng bà Hà). Ngoài ra, Nguyễn Thành Vương (39 tuổi, con rể bà Hà) cũng bị thương nặng sau vụ án mạng.

Theo đại diện VKS, hành vi của bị cáo Hồng là đặc biệt nguy hiểm với xã hội cần phải cách ly khỏi xã hội. Xét nhân thân bị cáo trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, bản thân bị cáo từng tham gia cách mạng, đạt nhiều thành tích giấy khen. Xem xét toàn bộ tình tiết vụ án, đại diện VKS nhân dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị HĐXX xem xét truy tố Bùi Xuân Hồng về tội “Giết người”.

Về xử lý, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Bùi Xuân Hồng về tội giết người, với mức hình phạt là tù chung thân. Ngoài ra, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ vật chứng, tịch thu xung quỹ nhà nước 1 xe đạp là phương tiện bị cáo Hồng làm phương tiện di chuyển gây án.

Theo cáo trạng, Bùi Xuân Hồng và bà Bùi Thị Hà là 2 anh em ruột. Vào đầu năm 2015 đến năm 2017, bà Hà cùng con gái và con rể đã nhiều lần vay tiền của Hồng với tổng số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng. Đến cuối năm 2017, Hồng đã nhiều lần đòi tiền nhưng không được do lúc này con gái và con rể của bà Hà làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả nợ.

Thời gian tiếp theo từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2019, Hồng đã nhiều lần tìm gặp anh Nguyễn Thành Vương và vợ anh Vương để đòi nợ nhưng không được. Việc này khiến gia đình Hồng gặp nhiều khó khăn. 

Khoảng 18h ngày 14/9/2019, Hồng mang theo một con dao nhọn loại dao bầu có cán gỗ, một con dao bấm, một khẩu súng có 3 viên đạn, một chai nhựa 1,5 lít đựng xăng đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà để tìm gặp 2 vợ chồng Nguyễn Thành Vương đòi nợ.

Tại nhà bà Hà, trong lúc nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra xô xát. Hồng rút dao đâm trọng thương bà Hà, ông Nguyễn Văn Thành (chồng bà Hà) và anh Nguyễn Thành Vương. Hậu qủa vụ việc khiến cả 3 trọng thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bà Hà tử vong sau khi được chuyển đến bệnh viện. Ngày 17/9, ông Thành cũng không qua khỏi.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN