Triệu chứng chung của viêm phổi thường gặp là khó thở, thở nhanh, hơi thở ngắn, đau ngực, ho dai dẳng, ho khan hoặc có đàm (đặc hoặc loãng, có khi dính máu), người mệt mỏi, nghe phổi có tiếng ran. Trường hợp viêm phổi do nhiễm khuẩn thường có sốt, nhức đầu, đau cơ, giống như bị mắc bệnh cúm. Trong điều trị viêm phổi, cần lưu ý đến chế độ ăn uống.
Để giữ cho phổi khỏe mạnh, hoạt động tốt, điều đơn giản nhất mà bạn nên làm là thực hiện lối sống, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh.
Tỏi
Tỏi chứa hợp chất allicin có đặc tính chống viêm và giảm thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do.
Một nghiên cứu của Trung Quốc kết luận rằng những người ăn 3 tép tỏi sống 2 lần/tuần giảm tới 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngay cả những người hút thuốc cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tới 30%.
"Điều này không có nghĩa là bạn cứ vô tư hút thuốc vì ăn tỏi hàng ngày. Hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như người thân", tiến sĩ Edelman khuyến cáo.
Vì vậy, bạn nên sử dụng tỏi sống trong bữa ăn hàng ngày với mức độ vừa phải nhằm phòng bệnh là chính, tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể ăn pha rượu tỏi theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới
Táo
Nếu bọn trẻ bị thở khò khè, hãy cho chúng uống một cốc nước ép táo. Theo một nghiên cứu của Anh, trẻ em uống 1 cốc nước ép táo/ngày sẽ giảm nguy cơ bị mắc các vấn đề về đường thở xuống 50% so với những bạn uống ít hơn.
Còn một nghiên cứu khác ở phụ nữ thường xuyên ăn táo trong quá trình mang thai, con của họ sẽ ít bị thở khò khè hoặc bị hen suyễn.
Bởi táo giàu axit phenolic và flavonoid, giảm viêm đường thở và bảo vệ các tế bào phổi khỏe mạnh.
Bí ngô
Bí ngô chứa hàm lượng beta carotene rất cao nên ăn bí ngô có thể giảm được các tác hại từ ô nhiễm môi trường, các hóa chất độc hại. Ngoài ra, bí ngô cũng chứa nhiều vitamin A và C giúp loại bỏ các độc tố gây ung thư đặc biệt là ung thư phổi.
Súp lơ xanh
Sulforaphane trong súp lơ xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Vì vậy người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm , độc hại nên thường xuyên bổ sung súp lơ xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày để ngăn ngừa ung thư phổi.
Dầu ôliu
Các chất béo mono và polyunsaturated tìm thấy trong dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải rất tốt cho làn da, mái tóc và trái tim của chúng ta. Ngoài ra, chúng cũng đóng một vai trò trong sức khỏe phổi.
Theo tiến sĩ Norman H. Edelman, cố vấn khoa học cao cấp của Hiệp hội ung thư Mỹ, dầu ôliu chống lại các nguy cơ sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí như tăng huyết áp, suy mạch máu.
Những căn bệnh này có thể làm giảm nguồn cung cấp khí oxy, khiến nhịp tim nhanh hơn, gây khó khăn cho đường thở.
Các nhà khoa học tin rằng axit oleic, một thành phần chống viêm có trong dầu ôliu đảm nhiệm xử lý các vấn đề trên.
Cà phê
Một cốc cà phê không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo mà còn giảm triệu chứng hen suyễn. Cà phê hoạt động như thuốc giãn phế quản, giúp đường thở thông thoáng hơn, điều trị hiệu quả bệnh hen suyễn và chứng thở khó.
Một vài nghiên cứu cho thấy cà phê có thể cải thiện chức năng phổi tới 4 giờ sau khi uống. Thậm chí một cốc cà phê vào buổi sáng cũng giúp cải thiện hơi thở, tuy nhiên tác dụng của nó không thể kéo dài nên những người bị bệnh hen nên phòng thủ thuốc trong người.
Cá hồi
Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi và nhiều loại cá khác là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn ở những người bị bệnh phổi.
Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Rochester đã sử dụng một chất dẫn xuất của axít béo omega-3 để làm thí nghiệm ở chuột và phát hiện tình trạng viêm giảm đi.
Bởi hệ miễn dịch của chúng tiếp tục tiêu diệt sự nhiễm trùng từ vi khuẩn nontypeable haemophilus influenzae (NTHi), thủ phạm gây bệnh COPD và chức năng phổi được cải thiện.
Các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm để xác định liệu biện pháp chữa trị trên có hiệu quả ở người hay không, nhưng họ tin rằng a xít béo omega-3 có thể hữu ích cho những người bị nhiễm trùng tai, viêm phế quản và viêm phổi cũng như COPD.